Nhật Bản, quê hương của hàu Thái Bình Dương nuôi tại Vân Đồn

Hàu là hải sản được cả thế giới yêu thích và được gọi là “sữa của biển cả – milk of the sea”, là “vua của protein trong tự nhiên – the king of protein in the nature” do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm các protein như glycogen và axit amin, các khoáng chất như canxi và kẽm.

Nhật Bản may mắn là quê hương của nhiều giống hàu và hàu đã được nuôi với lịch sử trên 470 năm. Hàu được tìm thấy trong tự nhiên dọc theo bờ biển Nhật Bản, và có thể được thu hoạch khá dễ dàng. Nuôi hàu đã được thực hiện từ đầu thời Tenbun (1532 – 1555) sau này được nuôi phổ biến ở châu Á, Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu và New Zealand. Có 4 vùng nuôi hàu lớn nhất Nhật Bản gồm Hokkaido, Miyagi, Hiroshima và Iwate trong đó Hiroshima là vùng hàu lớn nhất Nhật Bản chiếm khoảng 60-70% sản lượng hàu Nhật Bản.

Hàu Thái Bình Dương được thu hoạch vào mùa đông và hàu Iwagaki được thu hoạch vào mùa hè, là hai loại hàu chính ở Nhật Bản. Hàu Iwagaki có kích thước lớn hơn hàu Thái Bình Dương và hầu hết chúng được thu hoạch từ tự nhiên. Năng suất nuôi hàu Thái Bình Dương ở Nhật rất cao và được thu hoạch bán tự động. Năng suất nuôi hàu của Nhật hiện nay gấp từ 30 – 50 lần năng suất nuôi hàu sữa Thái Bình Dương tại Vân Đồn. Đây là một vấn đề mà BAVABI đang nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ nuôi hàu của Nhật để nâng cao năng suất nuôi tại Vân Đồn.

Hình 1: Thu hoạch hàu tại Hiroshima

Hình 2: Thu hoạch hàu tại Vân Đồn vói năng suất thấp hơn ở Hiroshima nhiều lần

Song song với nuôi trồng năng suất cao, ẩm thực hàu ở Nhật rất phát triển với nhiều món đặc trưng như hàu tươi sống Sashimi với nước tương hoặc ponzu, hàu chiên, hàu nướng, nước chấm hàu hoặc cơm hàu (donburi) trong đó có món Kaki furai (hàu chiên) là một trong những món ăn chịu ảnh hưởng phương Tây được yêu thích nhất của Nhật Bản ngày nay.

Nhập thông tin đặt hàng