Vượt qua khủng hoảng nhờ cách bảo quản hàu sống mới

Bốn năm trước, nếu ai đó có hỏi Ewan McAsh – nhà đồng sáng lập SmartOyster, rằng đâu là nơi tốt nhất để cất giữ hàu tươi sống, chắc chắn anh ấy sẽ nói: sông. Nhưng bây giờ, các thùng bảo quản hàu sống (live tank) mới là chìa khóa doanh nghiệp sống sót. Họ có thể vượt qua khủng hoảng như cháy rừng, lũ lụt, hay cả Covid.

Giải pháp dành cho hàu sữa Thái Bình Dương thời khủng hoảng

Giữ được độ tươi ngon sau thu hoạch trong thời gian dài

Ban đầu, chúng tôi không chắc lắm là thứ này sẽ hữu ích. Do không được vận chuyển trực tiếp từ sông nên hàu thường chóng hỏng. Điều này khiến đầu bếp và người tiêu dùng phàn nàn. Loại thùng bảo quản này đã khắc phục được tình trạng đó. Nó cho phép hàu có thêm thời gian nghỉ ngơi sau khi qua xử lý mà vẫn duy trì được chất lượng. Và cùng nhờ vậy mà người thu hoạch cũng đỡ vất vả hơn.” – Ewan cho biết.

Nhờ giải pháp này, hoàn toàn có thể thu hoạch hàu trong điều kiện thời tiết lẫn tình trạng tốt nhất. Đồng thời doanh nghiệp cũng sẽ luôn sẵn hàng để bán vào tất cả các ngày trong tuần. Khi phải tạm ngưng thu hoạch  do thiên tai, lũ lụt doanh nghiệp vẫn có thể duy trì được đồng tiền.

Lưu trữ và vận chuyển hàu dễ dàng

Trong thời Covid, khi phần đông nhà hàng đều đóng cửa, doanh nghiệp có thể chuyển hướng sang bán lẻ và online nhờ có thùng bảo quản hàu sống trước đó. Đồng thời có đầy đủ cơ sở cất giữ, lưu trữ và vận chuyển hàu, bao gồm cả khối lượng nhỏ.

Chính Ewan đã khởi sướng Signature Oysters – một mô hình bán hàng trực tiếp tới tay người tiêu dùng. Việc này khác hẳn với phương thức bán buôn truyền thống. Mặc dù có thể xử lý cùng lúc số lượng hàu lên tới 3000 tá song máy móc công nghệ cao lại không hiệu quả đối với những đơn hàng nhỏ. Khi ấy, thùng bảo quản hàu sống mới thự sự phát huy vai trò.

Nhờ sức chứa của thùng lên tới 1.000 tá, doanh nghiệp có thể sử dụng các thiết bị chế biến và đóng gói bán buôn để xử lý những đơn hàng khối lượng nhỏ trong vài tuần sau đó. Đảm bảo hàu vẫn còn giữ nguyên được độ tươi ngon.

Thích hợp với nhiều loại hải sản khác

Nó trông giống như một bể cá lớn. Thùng bảo quản hàu tươi cũng được thiết kế để phù hợp với bào ngư, tôm hùm và nhiều loài hải sản tươi sống khác. Chúng sử dụng ánh sáng tia UV, bộ lọc carbon và thiết bị làm lạnh chuyên dụng.

Điều này rất tốt cho hàu bởi chúng hầu như luôn ở trong trạng thái ngủ đông. Mặc dù vẫn thở nhưng hầu không cần không ăn và có thể nghỉ ngơi thêm vài ngày sau khi thu hoạch, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng.

Thùng bảo quản hàu sống giữ được độ tươi trong bao lâu?

Chúng ta có thể bảo quản hàu trong thùng từ 8 – 12 tuần. Hàu có sức sống mạnh mẽ và có lẽ ưa thích môi trường như vậy. Thậm chí, ngay cả sau ba tháng, hàu vẫn đạt chất lượng tốt như vừa mới được đặt vào. Tuy nhiên, các đơn vị thường chỉ giữ chúng trong khoảng 7-10 ngày.

Sử dụng thùng bảo quản hàu tươi sống giúp tránh được nhiều rủi ro

Vượt qua khủng hoảng thiên tai, dịch bệnh

Sau khi lắp đặt thùng bảo quản đầu tiên vào năm 2016, Ewan đã bổ sung thêm hai chiếc nữa cho cơ sở của mình. Điều này giúp hoạt động kinh doanh của anh không bị gián đoạn. Đặc biệt là trong đợt cháy rừng tàn khốc năm 2019/2020 ở Úc.

Đám cháy hầu như đã thiêu rụi ảo mọi thứ tại lưu lực sống mà chúng tôi tác nghiệp. Nơi này sau đó còn phải hứng chịu thêm một đợt lũ lớn. Mặc dù nhà chức trách đã dập được lửa, nhưng cả khúc sống cũng bị phong tỏa. Mãi cho đến khi nước sạch trở lại và độ mặn đạt mức bình thường.

Trước đây, hiếm khi sông bị phong tỏa tới hơn 10 – 12 ngày, nhưng lần này là 4 – 5 tuần. Chỉ riêng đầu năm 2020, ba đợt cháy rừng như vậy đã liên tiếp xảy ra.

Thùng bảo quản hàu tươi sống giúp doanh nghiệp duy trì dòng tiền

Việc thả hàu vào trong các thùng bảo quản sống sẽ giúp doanh nghiệp duy trì dòng tiền trước khi có thể thu hoạch trở lại. Nó thực sự rất tiện dụng vì còn có thể cất giữ và bán sản phẩm của người nuôi khác.

Trước tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai và những diễn biến bất định xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, doanh nghiệp quyết định mở rộng quy mô. Bởi giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp chống chịu tốt hơn trong khủng hoảng.

Nếu không có những thùng bảo quản hàu tươi này, doanh nghiệp có thể sẽ gặp thêm áp lực về mặt tài chính. Đồng thời không thể kiểm soát tốt chuỗi cung ứng của mình. Khi ấy sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc buộc phải bán hàu với giá thấp hơn.

Đảm bảo luôn có hàng sẵn trong kho để cung ứng

Các thùng bảo quản hàu tươi giúp doanh nghiệp luôn có sẵn một lượng hàng tồn kho để bán. Thay vì phải thu hoạch theo từng đơn hàng thì có thể bán những gì đang có trong kho và với chất lượng tốt nhất. Đối với phương thức bán hàng online, giải pháp này lại càng hiệu quả.

Khá đông người nuôi đã gọi điện hỏi về cách bán hàu trong giai đoạn khó khăn này và nhận được sự hướng dẫn tận tình. Nhiều người đã dày công xây dựng các Coebsite bán hàng trực tuyến. Nhưng không phải ai cũng nhận ra vấn đề cốt lõi ở đây.

Sẽ thật là ác mộng nếu phải cố gắng thu hoạch theo đơn hàng mỗi ngày. Cho dù đấy chỉ với khối lượng nhỏ. Nhận thức được điều đó, doanh nghiệp đã đầu tư vào giải pháp thùng bảo quản sống để khắc phục. Đồng thời giúp công việc kinh doanh của mình trở nên thuận lợi hơn.

Một ưu điểm nữa của thùng bảo quản hàu sống là nó còn giúp tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không cần phải xử lý hàu nhiều lần. Thường thì mỗi khi thu hoạch, sẽ có một lượng hàu dư thừa mà bạn không thể bán ngay (bán buôn). Chính vì vậy, phải đưa chúng về lại môi trường nước tự nhiên rồi xử lý lại. Nhưng với thùng bảo quản hàu sống, bạn không cần phải làm điều đó nữa.

Nguồn: Hiệp Hội Nuôi Biển Việt Nam

Nhập thông tin đặt hàng