Tìm hiểu về con Hàu biển? Giá thị trường bao nhiêu tiền 1 kg?

Con hàu biển hay còn có tên gọi khác là hàu Thái Bình Dương, tên tiếng Anh là Pacific oyster. Trong vùng Nam Bộ con hàu biển hay được gọi là Hào. Đây là loài động vật nhuyễn thể, thuộc nhóm thân mềm 2 mảnh vỏ trong họ nhà Nghêu, Sò, Ốc, Hến…  Vì có họ với nhau nên chúng có những điểm tương đồng gây ra nhiều nhầm lẫn. Nhiều người nếu không biết về chúng sẽ gọi nhầm tên chúng với nhau.

Môi trường sống của hàu biển

Những con hàu biển trưởng thành thường sống cố định. Chúng có thể bám vào bất kỳ vật thể cứng nào như: đá, vỏ hàu, san hô chết… ở khu vực thuỷ triều giữa mức thuỷ triều cao và thấp khoảng 3m hoặc ở giữa các vùng nước nông.

Khả năng thích nghi với sự biến động môi trường của hàu biển rất lớn. Đặc biệt, là yếu tố nhiệt độ và độ mặn. Hàu biển là loài rộng nhiệt, chúng có thể sống ở nhiệt độ 1,8oC – 35oC. Nhiệt độ thích hợp nhất là 20 – 28oC (FAO, 2003).

Hàu Thái Bình Dương cũng là loài rộng muối. Chúng có thể sống ở độ mặn trên 35‰ hoặc dưới 5‰, ở độ mặn thấp khả năng sinh trưởng có thể chậm hơn. Độ mặn tối ưu cho sự phát triển của hàu trưởng thành ở các vùng biển, các vũng, vịnh có độ mặn là 16-28‰ (Elizabeth Gosling, 2003), 20-25‰ (FAO, 2003) và 15 – 29‰ đối với ấu trùng, trứng có thể phát triển bình thường ở độ mặn 36‰ (Amemiya, 1928).

Thức ăn của con Hàu Biển

Thức ăn của Hàu biển là các sinh vật phù du và các sinh vật khác trong bùn, cát, nước biển…. Các ấu trùng bao gồm vi khuẩn, sinh vật nhỏ, mùn bã hữu cơ, tảo sillic, trùng roi có kích thước dưới 10µm.

Riêng đối với ấu trùng có thể sử dụng vật chất hoà tan trong nước và các hạt vật chất hữu cơ. Khi trưởng thành thức ăn của chúng chủ yếu là thực vật phù du và mùn bã hữu cơ. Các loài tảo thường gặp là tảo Silic như: Melosira, Coscinodiscus, Cyclotella, Skeletonema….

Kích thước của hàu biển

Con hàu biển có kích thước lớn hơn nhiều so với các loài nghêu, sò nhỏ. Cấu tạo cơ thể hàu được bao bọc bởi hai vỏ cứng chắc. Phần vỏ trái có dạng hình chén, lớn hơn vỏ phải và thường bám vào nền đá. Trong khi đó vỏ phải nhỏ và phẳng hơn.

Vỏ hàu có 3 lớp: lớp ngoài bằng sừng mỏng, dễ bóc và cấu trúc hoàn toàn bằng Protein. Lớp giữa dày nhất là tầng đá vôi với cấu trúc gồm Calci Carbonate kết tinh gắn chắc trên thể Protein. Phần lớp trong cùng bằng xà cừ mỏng, bóng, sáng và rất cứng.

Hình dạng của vỏ rất khác nhau phụ thuộc vào môi trường sinh sống. Nếu hàu sống riêng rẽ trên nền đáy mềm thì vỏ nhẵn và kéo dài. Nếu phân bố trên nền đáy cứng, vỏ có hình ống, nhăn, vỏ trái tròn hơn và lõm sâu.

Khi hàu phân bố tập trung, vỏ có hình dạng méo mó. Thông qua hình dạng vỏ hàu có thể xác định được đặc điểm của chất đáy tại điểm chúng phân bố. Hàu sống ở độ mặn cao có vỏ cứng hơn ở vùng có độ mặn thấp (FAO, 2003).

Tác dụng của hàu biển

Con hàu biển là một loại hải sản sống dưới biển. Chúng có một vai trò cực kì quan trọng trong hệ sinh thái biển. Bao gồm:

Lọc sinh học: Hàu biển lọc tạp chất từ nước biển cực kì tốt. Với số lượng lớn phát triển trong tự nhiên và phân bố rộng rãi khắp các vùng biển, đại dương, hàu biển đã góp phần xử lý sạch các cặn bã hữu cơ. Điều này góp phần không nhỏ tới việc làm sạch nguồn nước biển, xử lý các cặn bã hữu cơ, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Duy trì tính đa dạng sinh học và chuỗi hệ sinh thái biển: Hàu biển được xem như một “sinh vật sản xuất” cung cấp thức ăn cho “chuỗi sinh vật tiêu thụ”, hay nói cách khác là ” vật làm mồi” để duy trì cân bằng một số loài trong tự nhiên.

Là món hải sản giàu dinh dưỡng: Thịt hàu rất ngon và ngọt. Thịt hàu có nhiều Protein, Kẽm, Glucid, chất béo, Canxi… Là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người.

Con hàu biển giá bao nhiêu tiền 1kg?

Hiện nay, giá hàu được phân làm nhiều phân khúc khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước, chất lượng hàu mà có nhiều giá khác nhau. Tại hệ thống các siêu thị, hàu sữa biển loại 1, size 10 – 12 con giá dao động từ 35 – 40k/kg. Hàu loại 2, size 13 – 18 con/kg có giá 20 – 25k/kg.

Để tiện lợi hơn, các bà nội trợ thường mua ruột hàu làm sạch để không mất thiêm nhiều thời gian chế biến. Một trong những thương hiệu cung cấp ruột hàu sữa sạch là Bavabi. Hàu sữa loại 1 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, được nuôi tại Vân Đồn – Quảng Ninh cực kì ngon. Bạn có thể dễ dàng mua ruột hàu sữa tại các địa điểm dưới đây:

Ruột hàu sạch Bavabi
Ruột hàu sạch Bavabi
  • Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood
  • Cửa hàng thực phẩm sạch Đồng Quê
  • Thực phẩm sạch Da Lat Mart
  • Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Top Green
  • Thực phẩm sạch GNFood
  • Thực phẩm sạch Trâu Vàng.
  • Thực phẩm sạch Mai’s
  • Cửa hàng Bách Hóa Mai Linh
  • Hoặc liên hệ với Ruốc Hàu – Bavabi để được hỗ trợ trực tiếp.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI THỦY SẢN QUẢNG NINH

Nhập thông tin đặt hàng