Tác dụng của Hàu biển đối với môi trường hệ sinh thái

Hàu là loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ có hình dáng thuôn dài đặc thù. Là loại hải sản giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Tác dụng của hàu biển đối với môi trường sẽ diễn ra như thế nào nếu số lượng hàu giảm sút. Làm thế nào có thể giúp loài hàu Thái Bình Dương phát triển bền vững. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của BAVABI để làm rõ vấn đề này.

Tác dụng của hàu biển: Chống lại khủng hoảng khí hậu

Việc sử dụng hàu làm thực phẩm không chỉ có giá trị tốt cho sức khỏe, mà đây còn là cách để bảo vệ thế giới này. Góp phấn giúp thế giới xanh – sạch hơn.  Việc nuôi hàu sữa Thái Bình Dương làm thương phẩm không cần phân bón, thức ăn và nước ngọt. Hàu ăn các thực vật phù du tự nhiên, điều này đóng góp trong việc cải thiện môi trường đáng kể.

Vốn là loài ăn lọc, hàu có thể làm sạch các vùng nước ô nhiễm đại dương của chúng ta bằng cách lọc bỏ các độc tố. Đặc biệt, các rạn hàu cũng giúp giảm thiểu xâm thực do bão gió và triều cường gây ra.

Phân hủy trong nước, vỏ hàu bổ sung canxi cho nước, giúp chống lại quá trình Axit hóa đại dương. Nguyên nhân chủ yếu do khí thải Carbonic gây ra.

Cụ thể như khi có đợt tảo nở hoa nguy hiểm, hàu sẽ ra sức hút và lọc nước cho đến khi lượng tảo dư thừa bị loại bỏ. Nếu không có hàu, tảo có thể chiếm hết oxy trong cột nước. Từ đó tạo ra một vùng biển chết, nơi không có sinh vật tồn tại. Chính vì thế, tác dụng của hàu biển đối với môi trường sinh thái biển cực kì quan trọng.

Mối đe dọa tới loài hàu

Hiện nay, trong tự nhiên số lượng hàu không còn số lượng nhiều. Số lượng hàu ít ỏi trong tự nhiên không còn đủ để thực hiện chức năng của chúng đối với môi trường biển.

Về mặt kỹ thuật, hàu được coi như loài đã tuyệt chủng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự giảm thiểu số lượng của loài.

  • Có thể do hành vi xử lý chất thải của con người khiến chất lượng nước và môi trường bị ô nhiễm nặng.
  • Do hàu bị nhiếm virus độc hại, đại dịch, động vật địch hài, biến đổi khí hậu…

Ngoài ra, còn rất nhiều những nguyên nhân khác dẫn đến việc hàu tự nhiên ít đó. Đây cũng là một lời cảnh báo cho môi trường biển. Bởi tác dụng của hàu biển đối với hệ sinh thái sạch sẽ không còn đáp ứng được nữa.

Sự trở lại của người nuôi hàu

Đứng trước tình trạng suy thoái của hàu biển, đã có nhiều liên minh nuôi Hàu được thành lập. Kéo theo đó là sự hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế Giới (WWF). Với mục đích tập hợp những người nuôi hàu trên khắp cả nước để vận hành chính sách khí hậu.

Thành viên của tổ chức đã phát triển nhanh chóng. Các đầu bếp và nhà phân phối hải sản cũng đang tham gia vào các tổ chức này.

Đây là sự hợp tác cần thiết và khẩn cấp để cứu đại dương và hành tinh của chúng ta. Vấn đề này cần được lan rộng ở cấp toàn cầu. Với nhiều chính sách, nhiều vận động, nhiều dự án bảo tồn hơn. Góp phần bảo vệ giống hàu, nâng cao tác dụng của hàu biển với môi trường.

Nhập thông tin đặt hàng