Phát triển hệ thống Roll’Oyste tự động thông minh trong nuôi hàu tại Pháp

Seaducer, một công ty khởi nghiệp của Pháp, đã phát triển Roll’Oyster – một hệ thống sáng tạo để sản xuất hàu ở các khu vực ven biển. Phát minh này được đưa ra khi những thách thức về biến đổi khí hậu và tỷ lệ sống sót thấp đang đe dọa nghề nuôi hàu – cả ở Pháp và trên toàn thế giới. Hơn nữa, tỷ lệ sống sót trong nuôi hàu thường rất thấp và có tới 80% hàu bị thất thoát trong chu kỳ sản xuất, đây cũng là điều mà Seaducer có tham vọng cải thiện bằng hệ thống của mình.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống Roll’Oyste trong nuôi hàu

Hệ thống Roll’Oyster kết hợp nhiều công cụ và công nghệ khác nhau. Nguyên tắc hoạt động là tái tạo nhân tạo thủy triều, gió và dòng chảy kết hợp với sự xen kẽ giữa chìm và nổi của các giỏ hàu. Như tên gọi, đây là một hệ thống tự động lăn và được lập trình để thay đổi thời lượng và tần suất của các chu kỳ nổi lên/chìm xuống.

Phát triển hệ thống Roll’Oyste tự động thông minh trong nuôi hàu tại Pháp

Mỗi module chứa 16 sọt hàu, sức chứa tối đa mỗi sọt là 10 kg. Công nghệ này cũng có thể được kết hợp với các công cụ khác để tạo ra một hệ thống tự động tổng thể. Bao gồm: Kết nối từ xa, nguồn năng lượng bền vững (tấm pin mặt trời), cảm biến ôxy và nhiệt độ, máy đo gió, thang máy không khí và bánh xe mái chèo tạo ra chuyển động và tuần hoàn nước để mang lại chất lượng nước tốt hơn và ổn định hơn.

Tất cả các công nghệ này có thể được điều chỉnh từ phòng điều hòa – “trái tim của hệ thống”. Đây là một phòng nhỏ có kích thước 120x80x70 cm, nằm bên cạnh ao để điều khiển từ xa. Một phòng điều hòa có thể điều khiển 16 module Roll’Oyster, tức là 256 giỏ hàu, tương đương 2,5 tấn hàu mỗi vụ nuôi.

Phát triển hệ thống Roll’Oyste tự động thông minh trong nuôi hàu tại Pháp

“Phòng điều hòa tạo ra không khí áp suất thấp và kiểm soát toàn bộ sự phân phối trong mỗi module Roll’Oyster đang hoạt động nhờ nguyên tắc chấn lưu. Việc quản lý phòng điều hòa được thực hiện bằng giao diện đơn giản và trực quan, màn hình cảm ứng cho phép trực quan hóa dữ liệu được thu thập và điều khiển các chu kỳ lăn và phơi sáng hàng ngày”, ông Silvain Charbonneau, Tổng Giám đốc của Seaducer giải thích.

Những lợi ích mà hệ thống Roll’Oyste có thể mang lại cho ngư dân nuôi hàu

Sau các chu kỳ tiền phát triển và vận hành nội bộ thành công, bây giờ là lúc để nông dân thử nghiệm toàn bộ chu kỳ phát triển của hàu. Mục đích của Công ty là tăng đáng kể chất lượng và tỷ lệ sống, sau đó là năng suất khi nuôi hàu.

Phát triển hệ thống Roll’Oyste tự động thông minh trong nuôi hàu tại Pháp

Hệ thống này có thể được triển khai trong các ao kín. Nông dân có thể kiểm soát tổng thể tốt hơn các thông số nước. Cụ thể như nhiệt độ, độ mặn, ôxy… Đồng thời hệ thống giúp tăng trưởng và nguồn thức ăn. Hoặc cũng có thể được kết hợp trong hệ thống NTTS đa dinh dưỡng tích hợp (IMTA), ví dụ như với tôm. Roll’Oyster là một công nghệ thích ứng với bất kỳ khu vực nào có độ sâu nước tối thiểu 0,6 m như ao ven biển, bể chứa, đầm phá nhỏ…

Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 2018, tại Pháp và quốc tế. Công ty Seaducer bắt đầu thương mại hóa cách đây 18 tháng. Mục đích ban đầu tập trung vào việc đảm bảo “khách hàng là đại sứ” để tăng khả năng nhận diện và uy tín của họ trong lĩnh vực nuôi hàu.

Theo nguồn Thuỷ Sản Việt Nam.

Nhập thông tin đặt hàng