Khám phá quy trình nuôi trồng và sản xuất ruốc hàu sữa Quảng Ninh

Ruốc hàu sữa là một chế phẩm từ hàu tươi có giá trị dinh dưỡng rất cao. Là món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Ninh. Huyện đảo Vân Đồn được xem là “vựa hàu” với sản lượng hằng năm lên đến gần 20 nghìn tấn là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ruốc hàu. Cùng khám phá quy trình nuôi trồng và sản xuất ruốc hàu Quảng Ninh nhé.

Câu chuyện về con hàu sữa của vùng Vân Đồn, Quảng Ninh

Hàu là loại nhuyễn thể hai mặt sinh sống trong tự nhiên bằng cách bám trên các mỏm đá. Là món ăn dân dã của người miền biển, lâu dần người ta biết đến giá trị của hàu rồi yêu thích, sức tiêu thụ từ đó mà tăng lên.

Nhận thấy những nhược điểm mà hàu sinh trưởng tự nhiên đang có như sản lượng không cao, hàu sống tự nhiên trong bùn đất nên dễ nhiễm sán khuẩn. Bên cạnh đó, với điều kiện khí hậu, đất và nước được thiên nhiên ưu ái, huyện đảo Vân Đồn – Quảng Ninh dần đi vào khai thác các giống hàu có chất lượng tốt và sản lượng cao, trong đó có hàu sữa Thái Bình Dương.

n hàu của vùng Vân Đồn, Quảng Ninh

Hàu nuôi trồng và chế biến đúng kỹ thuật xuất đi thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Hàu sữa  mang lại nguồn thu nhập chính cho bà con nơi đây. Vì nguồn nguyên liệu sẵn có, nhiều doanh nghiệp chế biến được thành lập, xây dựng cơ sở sản xuất ngay tại địa bàn và cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng cao với giá thành rất phải chăng, không thể không kể đến ruốc hàu.

Quy trình nuôi trồng hàu sữa tại Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh có hơn 450 hộ dân nuôi trồng hàu với sản lượng gần 20 nghìn tấn mỗi năm. Bằng phương pháp nuôi hiện đại là treo dây bè phao giúp tăng sản lượng lên gấp 1,4 lần so với cách nuôi trên giá thể bê tông hay fibro xi măng.

Các bè phao của hộ dân được đặt tại những nơi các xa khu vực dân cư và nhà máy sản xuất, xa nơi giao thông đường thủy; nước tại vùng đó phải trong, sạch, ít sóng gió mới đảm bảo được nguồn thức ăn, từ đó con hàu mới phát triển khỏe mạnh và chất lượng tốt.

Quy trình nuôi trồng hàu 

 • Bước 1: Chọn các vỏ hàu có kích thước vừa phải, mặt trong có độ nhám để ấu trùng hàu dễ bám vào;
 • Bước 2: Đục và xâu vỏ hàu vào dây, mỗi dây từ 7 – 8 vỏ, khoảng cách giữa các dây trên bè là 25cm, mỗi bè trung bình 700 dây.
 • Bước 3: Cấy ấu trùng hàu đã được phối trước đó từ 10 – 15 con tránh trường hợp bị chết;
 • Bước 4: Thả các dây xuống nước để các cá thể hàu tự lớn.
 • Bước 5: Sau 8 – 10 tháng thì bắt đầu thu hoạch.

Trong suốt quá trình nuôi hàu, chất lượng nước chính là yếu tố được quan tâm hàng đầu vì hàu có đặc điểm ăn thụ động, lọc nước để ăn tảo biển và sinh vật phù du. Do đó chất lượng của hàu tốt hay không phụ thuộc hầu hết vào chất lượng nước.

Hàu cũng là một trong 28 mặt hàng thủy hải sản được tỉnh Quảng Ninh chú trọng xuất khẩu. Chính vì thế cứ định kỳ 6 tháng một lần, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Ninh thực hiện kiểm tra, kiểm soát chất lượng nước và môi trường. Các chủ cơ sở chăn nuôi 2 tháng/lần gửi mẫu nước và hàu sang viện để kiểm định.

Quy trình sản xuất ruốc hàu Quảng Ninh

Quy trình sản xuất ruốc hàu sữa Quảng Ninh

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và tại chỗ, nhiều mô hình chuỗi liên kết từ hàu được phát triển. Với sự tham gia của người dân, doanh nghiệp thu mua và doanh nghiệp chế biến… Thông qua các chuỗi liên kết, nhiều sản phẩm chất lượng từ hàu đã được cung cấp ra cho thị trường. Trong đó có ruốc hàu sữa Quảng Ninh rất được ưa chuộng.

Quy trình sản xuất

 • Bước 1: Chọn hàu đạt tiêu chuẩn về kích thước, khoảng 8 – 9cm;
 • Bước 2: Làm sạch kỹ phần vỏ, tách vỏ hàu đúng kỹ thuật để ruột hàu không bị vỡ;
 • Bước 3: Rửa ruột hàu qua nước muối loãng để làm sạch cát, vỏ;
 • Bước 4: Cho hàu vào máy xào khô. Nhiệt độ khoảng 121 độ C và trộn gia vị theo đúng tỉ lệ;
 • Bước 5: Xé thành sợi ruốc;
 • Bước 6: Trộn ruốc thịt, ruốc tôm vào và trộn đều cùng ruốc hàu. Hỗn hợp này giúp tạo vị ngọt và dai tự nhiên;
 • Bước 7: Đóng hộp;
 • Bước 8: Tiệt trùng bên ngoài vỏ hộp.

Ruốc hàu sữa chất lượng, an toàn tuyệt đối

Sản phẩm ruốc hàu Quảng Ninh không thêm bất cứ một hóa chất hay phụ gia nào. Đặc biệt trong quá trình chế biến luôn thực hiện ATTP để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ruốc hàu được tiệt trùng theo công nghệ Nhật Bản tiên tiến. Sản phẩm vẫn yên tâm sử dụng trong thời gian dài mà không bị biến đổi chất lượng. Ở

Con hàu nói chung và ruốc hàu nói riêng là niềm tự hào của người dân Quảng Ninh. Với quy trình nuôi trồng và chế biến hàu đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Cho đến nay món ăn đặc sản Quảng Ninh này đã có mặt trong các bữa sáng, bữa trưa, bữa tối của các gia đình.

Ruốc hàu Bavabi là một thương hiệu rất quen thuộc của vùng đất Quảng Ninh. Những tiêu chuẩn về nguyên liệu và quy trình sản xuất ruốc hàu luôn được tuân thủ nghiêm ngặt mang đến sản phẩm chất lượng tuyệt vời cho sức khỏe.

Để mua hàng, quý khách có thể gọi đến hotline của chúng tôi: 0971.900.688. Hoặc mua trực tiếp sản phẩm tại các cửa hàng, siêu thị tiện lợi, chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch. Cụ thể như Winmart, Big C, Con Cưng, Sói Biển, Bác Tôm, Bé Bụ Bẫm. Hoặc mua Online tại:

>>> Tham khảo chi tiết : Ruốc hàu bavabi Vân Đồn, Quảng Ninh 

Nhập thông tin đặt hàng