Phát triển mô hình nuôi hàu dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao

Môi trường điều kiện thuận lợi về độ mặn, ít sóng gió, tàu bè qua lại nên ngư dân có thể phát triển mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương trong lồng bè để tăng thu nhập. Chỉ cần thả giống, sau 4 tháng là có thể thu hoạch. Cho đến nay mô hình nuôi hàu dây đã mang lại nguồn thu nhập ổn định có các ngư dân vùng biển. Trước kia, việc nuôi hàu của người dân chủ yếu là tự phát, đầu tư manh mún nhỏ lẻ. Hơn nữa con giống lại phụ thuộc vào khai thác trong tự nhiên. Vì vậy mà chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình nuôi hàu dây trên biển cho đến thời điểm này đã gặt hái được nhiều thành công.

Chi phí đầu tư ban đầu khi nuôi hàu dây

Khoảng 3 năm trở lại đây, các địa phương có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản đều đã được Nhà Nước và các cấp chính quyền hỗ trợ rất nhiều. Trong đó có việc chuyển giao con giống hàu, giúp bà con có giống chất lượng hơn.

Phí đầu tư cho 1 bè nuôi hàu Thái Bình Dương 100m² khoảng 30 – 40 triệu đồng. Người nuôi thả khoảng 2500 – 3000 dây giá thể cấy hàu giống. Tùy theo mật độ để thả sao cho phù hợp.

Thức ăn của hàu chủ yếu là tảo đơn bào, chất hữu cơ lơ lửng trong nước. Người nuôi chỉ cần theo dõi và vệ sinh để hạn chế bị ốc và các sinh vật, đất bùn bám vào làm hàu chết hoặc chậm phát triển. Khi hàu lớn, người nuôi có thể tách ra thả vào lồng nuôi. Việc này sẽ giúp ngư dân tránh bị thất thoát hàu do rơi xuống đáy bùn.

Giá hàu bán trên thị trường bao nhiêu tiền/kg?

Sau thời gian nuôi hàu thương phẩm từ 4 – 5 tháng, hàu sữa có thể xuất bán. Trên thị trường, hàu được phân thành nhiều loại, nhiều giá khác nhau. Loại con to có kích cỡ 10 – 13 con/kg có giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Đối với ruột hàu đã tách vỏ có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Sau khi cạy tách ruột, người nuôi còn có thể tận dụng vỏ hàu bán cho các cơ sở làm giá thể cấy hàu giống. Việc nuôi hàu bằng giá thể vỏ hàu an toàn, thân thiện với môi trường và không gây ô nhiễm.

So với các đối tượng nuôi biển khác, nuôi hàu bỏ ra chi phí không lớn, kỹ thuật nuôi đơn giản, thị trường đầu ra và giá cả lại rất ổn định. Chủ yếu là bỏ công lao động chăm sóc. Hàu sữa Thái Bình Dương lớn nhanh, tỷ lệ thịt nhiều. Đặc biệt giàu dinh dưỡng, chất lượng thơm ngon nên rất được thị trường ưa chuộng.

Phát triển nghề nuôi hàu dây trên biển bền vững

Hàu sữa là đối tượng ăn lọc, thức ăn cho hàu chủ yếu từ nguồn nước tự nhiên. Vì vậy, mô hình nuôi hàu dây góp phần cải thiện môi trường nước tại khu vực nuôi. Góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường hệ sinh thái của biển.

Để nghề nuôi hàu Thái Bình Dương phát triển bền vững, các đơn vị chuyên môn cùng địa phương đã tăng cường hỗ trợ các ngư dân. Vừa tuyên truyền bà con giữ gìn môi trường sản xuất, sơ chế hàu vừa mở các lớp tập huấn kỹ thuật. Đặc biệt tập trung vào các nội dung quan trắc môi trường nước, cảnh báo dịch bệnh để kịp thời phòng tránh…

Bên cạnh đó, các địa phương cũng tiến hành xây dựng chuỗi liên kết sản xuất hàu thông qua thành lập các hợp tác xã. Đảm bảo việc cung cấp con giống, tiêu thụ sản phẩm sau khi thu hoạch.

Với hiệu quả kinh tế cao, mô hình nuôi hàu lồng bè ngày càng được nhân rộng. Và với sự quan tâm của Nhà nước, các cấp chính quyền, nghề nuôi hàu cũng được định hướng phát triển bền vững. Vừa đảm bảo kinh tế, vừa đảm bảo hệ sinh thái cho biển.

Nguồn tham khảo: TTXVN

Nhập thông tin đặt hàng