Hàu bị nhiễm virus Herpes điều trị bằng cách nào?

Bạn đã bao giờ nghe nói về tình trạng Hàu bị nhiễm virus hay chưa? Và nếu Hàu bị nhiễm virus thì nhiễm virus gì? Có điều trị được hay không? Bài viết hôm nay, Bavabi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về 1 loại Virus cực kì nguy hiểm. Nó không chỉ gây hại cho người mà còn gây ra những cái chết hàng loạt của Hàu sữa Thái Bình Dương.

Virus Herpes là gì?

Một loại virus Herpes nguy hiểm cho con người là Ostreid Herpes virus 1 (OsHV-1). Virus này đang đe dọa hàu Thái Bình Dương. Loài Hàu phổ biến và có giá trị nhất thế giới.

Bệnh do virus OsHV- 1 gây ra, đây là loài duy nhất của chi Ostreavirus. Chúng có DNA sợi kép, virion có lõi dày đặc, Capsid Protein và vỏ bọc Lipid. Đường kính của virus khoảng 120mm.

Nguyên nhân Hàu bị nhiễm virus Herpes

Do tập tính ăn lọc của Hàu, trong quá trình lọc Hàu ăn phải virus gây bệnh và nhân lên trong vật chủ. OsHV-1 là một loại virus Herpes hoặc virus giống như Herpes được phát hiện đầu tiên ở Pháp.

Đã có rất nhiều nỗ lực nghiên cứu về bệnh do OsHV – 1 gây ra trên Hàu. Xong đến nay, vẫn chưa có mô tả rõ ràng về các triệu chứng lâm sàng của Hàu nhiễm bệnh.

Dấu hiệu nhận biết Hàu bị nhiễm Virus

Virus OsHV – 1 không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong ở Hàu trưởng thành. Tuy nhiên, Hàu có thể mang mầm bệnh mà không biểu hiện rõ triệu chứng. Nếu nghi ngờ Hàu bị nhiễm virus, người nuôi có thể thực hiện phương pháp lai tại chỗ để kiểm tra. Việc này sẽ phát hiện được virus OsHV – 1 có xuất hiện trong các mô liên kết của Hàu trưởng thành hay không?

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, Hàu bị nhiễm virus có thể xuất hiện các mịn trắng bên trong các cơ quan. Một điều nguy hiểm khó lường trước được của loài virus này là rất khó nhận biết. Đặc biệt là khi Hàu trong giai đoạn trưởng thành. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chưa thấy có bất kỳ biến thể OsHV – 1 nào có thể lây nhiễm sang người.

Nếu nghi ngờ Hàu bị nhiễm bệnh hoặc Hàu bị chết hàng loạt, người nuôi cần gửi mẫu Hàu để xét nghiệm. Hoặc tham khảo ý kiến của cơ quan thú y thủy sản tại địa phương.

Phương pháp điều trị và khắc phục khi Hàu bị bệnh

Hiện nay, vẫn chưa tìm thấy có biện pháp hoặc thuốc đặc trị điều trị bệnh. Tuy nhiên, có thể phòng trị các bệnh trên Hàu bằng việc kiểm soát môi trường nuôi và chất lượng con giống.

Virus có thể dễ dàng bị tiêu diệt ở bên ngoài vật chủ. Nhiệt độ cao, các loại hóa chất như xà phòng, chất khử trùng, ánh sáng mặt trời – tia UV có thể phá hủy vỏ bọc, Capsid hoặc DNA của nó.

Các nghiên cứu trên các trại Hàu chết ở Pháp cho thấy, tỷ lệ Hàu chết ảnh hưởng bởi kiểu gen. Ngoài ra, còn do kích thước của Hàu và nhiệt độ nước. Hàu trưởng thành có xu hướng chống OsHV – 1 tốt hơn con nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ chết đối với Hàu không được chọn lọc di truyền vẫn ở mức cao. Tỷ lệ trên 70% với trọng lượng 0 – 10g. Mức tử vong cao còn được ghi nhận khi nhiệt độ nước trên 16°C.

Như vậy, có thể thấy việc chọn lọc di truyền vẫn là cách tốt nhất phòng tránh Hàu bị nhiễm virus. Đồng thời, giảm tỷ lệ chết đáng kể, người nuôi có thể sử dụng giống hàu tam bội.

Nguồn tham khảo: Hiệp Hội Nuôi Biển Việt Nam

Nhập thông tin đặt hàng