Bé ăn dặm tự chỉ huy, mẹ đã thực sự hiểu hết?

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW – Baby Led Weaning) là một phương pháp không còn mới lạ và đặc biệt phổ biến ở các nước châu Âu và châu Mỹ. Vậy cách ăn này là như thế nào? Có ưu điểm gì và mẹ cần làm những gì để cùng bé “bước vào cuộc chiến” một cách hoàn hảo nhất? Cùng Bavabi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

bé ăn dặm tự chỉ huy

1/ Ăn dặm tự chỉ huy là như thế nào?

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là phương pháp ăn mà người quyết định chính là bé, ba mẹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ và ủng hộ quyết định của con. Mẹ nên bắt đầu cách ăn này ngay khi bé đủ tháng ăn dặm và quen cách cầm nắm (thông thường giữa tháng thứ 7 trở đi) nhưng về cơ bản, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của con. 

bé ăn dặm tự chỉ huy

BLW sẽ giúp bé được chủ động trong bữa ăn của bình, bé được xem như một thành viên chính của gia đình như bao thành viên khác, ăn cùng bàn, cùng lúc và cùng các món ăn với mọi người nhưng mục đích chính vẫn là cho bé khám phá và làm quen với thức ăn mới.

BLW khác biệt với phương pháp ăn truyền thống ở chỗ, bé học nhai các thức ăn dạng thô trước rồi học nuốt thay vì học nuốt rồi mới học nhai. Do đó ngay từ đầu bé đã có thể được tiếp xúc và học cách ăn đa dạng thực phẩm.

2/ Thực hiện phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy như thế nào?

Để mẹ dễ dàng và bé phối hợp hơn khi thực hiện BLW, ngay từ ban đầu khi áp dụng, mẹ hãy chú ý những điều sau đây:

Nguyên tắc thực hiện:

  • Không dùng bất cứ thiết bị điện tử khiến trẻ mất tập trung và xao nhãng.
  • Để bé thoải mái ăn uống theo nhu cầu, không ép, không năn nỉ.
  • Mỗi bữa ăn của bé chỉ kéo dài 30 phút, bé ngồi cùng mọi người trong bữa ăn, không bế rông.
  • Đa dạng thực phẩm, ưu tiên các món như cơm, rau củ, trái cây,… mềm, tránh ăn các loại hạt. Thay đổi dần độ thô của thức ăn để bé phát triển khả năng nhai của bé.
  • Sữa vẫn là thức ăn chính của bé suốt 2 năm đầu đời.

bé ăn dặm tự chỉ huy

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Với sự chuẩn bị của các dụng cụ hỗ trợ cần thiết, mẹ và bé sẽ dễ dàng hơn trong khi thực hiện BLW:

Ghế ăn

Ghế ăn có rất nhiều kiểu phù hợp với bàn ghế ăn các loại. Mẹ nên chọn loại vừa vặn với trẻ, dễ di chuyển, vệ sinh và có nấc điều chỉnh để bé lớn hơn chút nữa vẫn có thể sử dụng được.

Yếm máng

Không giống với những chiếc yếm thông thường, yếm máng với thiết kế đặc biệt có thể gom đồ ăn khi bé ăn, bị rơi rớt, làm bẩn quần áo, bàn ghế. Mẹ nên chọn yếm máng được làm bằng nilon mềm hoặc nhựa dẻo, có khuy bấm để dễ làm sạch và không bị thấm vào quần áo.

Đồ đựng thực phẩm

Gồm khay, bát đĩa, ly uống nước, thìa, dĩa, đũa kẹp,… Mẹ nên chọn loại bằng nhựa an toàn, có thể dính vào mặt phẳng để tránh bị rơi vỡ hoặc bé vứt khi ăn. Thìa chọn loại thẳng vì trẻ sẽ tự học cách cầm thìa và đưa vào miệng, có cán đầy, độ nông vừa phải, ly uống nước chỉ cần có kích thước mức vạch 150-200ml và có quai. 

3/ Gợi ý món ăn nên chọn khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Khởi đầu của cách ăn dặm chỉ huy này cũng như các phương pháp khác, dễ nuốt, nhai và mềm. Mẹ nên chọn các món ăn sau đây:

  • Các loại rau xanh thẫm như súp lơ xanh, rau mồng tơi, rau bina,…
  • Thịt gà, cá, heo mềm.
  • Trứng luộc chín thật kỹ.
  • Ruột bánh mỳ, mì sợi cắt ngắn, mui…
  • Bơ, chuối thái lát dày.

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm trong khoảng 1 tháng đầu, mẹ nên cho trẻ ăn theo phương pháp truyền thống để bé quen với cách ăn mới. Sau tháng thứ 6 là mẹ có thể tự tin tập cho bé ăn dặm tự chỉ huy mà không sợ những ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của con.

>>> Tham khảo chi tiết: Ruốc bề bề giàu dinh dưỡng được các bà mẹ lựa chọn cho thực đơn bé ăn dặm

Nhập thông tin đặt hàng