HACCP là gì? Bavabi và hành trình đạt tiêu chuẩn HACCP

Có rất nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu rõ về các tiêu chuẩn HACCP là gì? Thông qua bài viết này, Bavabi sẽ giúp mọi người có cái nhìn bao quát hơn về HACCP. Đồng thời cho khách hàng của Bavabi biết rằng, những sản phẩm của Bavabi là cực kì an toàn với sức khỏe con người. Vì đây là một trong những tiêu chuẩn mà Bavabi đã nỗ lực rất nhiều trong thời gian 7 năm qua để đạt được.

HACCP là gì?

HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point System. Là hệ thống giúp xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy tới hạn đối với an toàn thực phẩm. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sản xuất. Từ thành phẩm, kiểm tra và bảo quản. HACCP phân tích những khả năng ảnh hưởng đến sản phẩm. Tập trung vào các vấn đề về an toàn sức khỏe của con người. Cụ thể các mối nguy HACCP là gì?

  • Các mối nguy về sinh học: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc… Có thể trên nguyên liệu hay nhiễm từ bên ngoài vào.
  • Mối nguy về hóa học: các loại độc tố có trong nguyên liệu. Các chất do con người vô tình hay cố ý đưa vào. Cụ thể như thuốc trừ sâu, chất bảo quản, phụ gia hay dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật…
  • Mối nguy về vật lý: các hạt cát, sạn, mẫu gỗ, kim loại. hoặc các tạp chất khác bị nhiễm vào trong quá trình thu hoạch, chế biến, bảo quản nguyên liệu….

7 nguyên tắc cần thực hiện nghiêm ngặt của HACCP

Một trong những yếu tố cốt lõi để đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng HACCP có hiệu lực chính là việc doanh nghiệp tuân thủ các nguyên tắc mà HACCP đặt ra. Cụ thể, HACCP đặt ra 7 nguyên tắc như sau:

Tiến hành phân tích mối nguy

Nguyên tắc này cần được thực hiện xuyên suốt mọi công đoạn sản xuất. Đồng thời cần lập danh sách tất cả các mối nguy về vật lý, hóa học hoặc sinh học có khả năng hiện diện hoặc tiềm ẩn. Sau đó, đánh giá mức độ ảnh hưởng của từng mối nguy. Đồng thời thiết lập các biện pháp kiểm soát mối nguy sao cho phù hợp.

Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CPP)

Doanh nghiệp cần xác định những điểm kiểm soát có ý nghĩa trong quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Thực hiện thông qua việc phân tích những mối nguy bằng cây quyết định.

Xác định các ngưỡng tới hạn của CCP

Doanh nghiệp cần phải thiết lập một giới hạn tối đa hoặc tối thiểu cũng như các tiêu chuẩn cho các yếu tố. Bao gồm thời gian, nhiệt độ, độ pH,… cùng các đặc tính chế biến khác có khả năng kiểm soát được các mối nguy.

Nếu các giới hạn này bị phá vỡ, doanh nghiệp cần có những hành động khắc phục kịp thời để kiểm soát được mọi ảnh hưởng liên quan tới an toàn thực phẩm.

Thiết lập các thủ tục kiểm soát điểm tới hạn

Các thủ tục kiểm soát CCP bao gồm việc xác định những đối tượng cần đo lường và phương thức đo lường chúng ra sao (quan sát hay đo lường vật lý).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải đảm bảo việc kiểm soát này phải được thực hiện xuyên suốt và lưu trữ dưới dạng hồ sơ để thấy được rằng những CCP đó đã được đáp ứng.

Thiết lập các hành động khắc phục

Khi có một giới hạn quan trọng bị phá vỡ, doanh nghiệp cần phải thiết lập các hành động khắc phục. Nguyên tắc được đặt ra nhằm mục đích loại bỏ mọi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bao gồm cả trong quá trình sản xuất, chế biến.

Đồng thời, hành động này cũng giúp doanh nghiệp xác định được các nguyên nhân vấn đề để nhanh chóng loại bỏ nó và hạn chế tối đa sự tái diễn trong tương lai.

Thiết lập thủ tục kiểm tra, xác minh

Các thủ tục kiểm tra, xác minh chính là một phần của kế hoạch HACCP mà doanh nghiệp nào cũng phải có khi áp dụng HACCP trong FSMS của mình. Một khi kế hoạch đã được đặt ra, doanh nghiệp phải đảm bảo nó có hiệu lực trong việc ngăn ngừa những mối nguy đã được xác định.

Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu

Mọi thủ tục của kế hoạch HACCP cần phải được lưu trữ dưới dạng văn bản. Cụ thể là các hồ sơ hay tài liệu. Đây chính là bằng chứng chứng minh rằng hệ thống HACCP hoạt động là có hiệu lực.

Bavabi và hành trình đạt tiêu chuẩn HACCP

Xây dựng hệ thống quy trình sản xuất, sử dụng máy móc hiện đại trong sản xuất

Trải qua 7 năm hình thành và phát triển, cho đến nay Bavabi đã thành công trong việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Áp dụng nghiêm ngặt hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Đạt các chứng nhận – tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000. Áp dụng các công cụ 5S vào quy trình quản lý, sản xuất.

Đối với tiêu chuẩn HACCP, Bavabi đã thay đổi hệ thống cơ sở vật chất để đáp ứng tiêu chuẩn đã đề ra. Các công cụ này nhằm giúp giám sát toàn bộ quá trình chế biến thực phẩm. Bao gồm từ khâu sản xuất nguyên liệu đến khâu đóng gói. Sau đó bảo quản và mang đến tay người tiêu dùng. Tất cả phải đảm bảo tính an toàn của thực phẩm.

Đồng thời, thiết lập một môi trường làm việc an toàn. Không chỉ những nơi chứa nguyên liệu, nơi sản xuất, chế biến mà tất cả các vị trí khác như kho hàng, văn phòng, sân bãi… cũng cần đảm bảo.

Quản lý chặt chẽ vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất, bảo hộ lao động cho đội ngũ nhân viên

  • Nguồn nguyên liệu của Bavabi được làm sạch theo quy trình sản xuất khép kín. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiệt độ bảo quản đạt chuẩn không cho vi khuẩn, nấm mốc… có cơ hội tồn tại.
  • Bavabi sử dụng nguồn nguyên liệu nuôi cấy trong vùng quy hoạch và tuân thủ quy trình nuôi của bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Con giống được kiểm soát chặt chẽ, môi trường nuôi được lấy mẫu quan trắc định kỳ.
  • Đội ngũ nhân viên sản xuất nhà Bavabi luôn phải mặc trang phục bảo hộ đã qua khử trùng. Đeo găng tay và khử trùng nước Clo trước khi vào xưởng.

Cho đến nay, các sản phẩm của Bavabi như ruốc hàu, hàu ruột tươi xuất khẩu, bánh phồng hàu, ruốc bề bề, ruốc tép, ruốc cá thu, ruốc trai, ruốc ngao hai cùi… đều đã có chứng nhận HACCP. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm tuyệt đối mỗi khi sử dụng. Trong thời gian sắp tới, Bavabi sẽ tiếp tục đầu tư thêm trang thiết bị. Đồng thời, ứng dụng công nghệ mới vào trong sản xuất, kinh doanh.

Lợi ích khi sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP giúp các doanh nghiệp nâng cao uy tín và chất lượng sản phẩm. Tạo nền tảng phát triển sản phẩm sang các thị trường khó tính trong nước và nước ngoài. Rút ngọn quy trình thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, sau khi hiểu HACCP là gì khách hàng có thể đặt niềm tin hơn vào các sản phẩm của doanh nghiệp. Các mối nguy tới hạn khi đã được kiểm soát sẽ đảm bảo sự an toàn sức khỏe cho khách hàng sử dụng. Người tiêu dùng có cơ hội sử dụng những sản phẩm chất lượng được bảo đảm. Đặc biệt, trong giai đoạn “thực phẩm bẩn” không kiểm soát đang tràn lan ngoài thị trường hiện nay.

Nhập thông tin đặt hàng