Giá trị dinh dưỡng của Hàu – Báu vật của biển cả, quà tặng của thiên nhiên

Hàu là món ăn hải sản được cả thế giới yêu thích và được gọi là “sữa của biển cả – milk of the sea”, là “vua của protein trong tự nhiên – the king of protein in the nature” do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm các protein như glycogen và axit amin, các khoáng chất như canxi và kẽm. Loài động vật nhuyễn thể hai mảnh vỏ này phổ biến trong các món ăn trên khắp thế giới, thường được coi món ăn đặc sản và nó cung cấp hầu hết mọi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người.

Giá trị dinh dưỡng trong hàu thịt:

Số liệu dưới đây thống kê giá trị và hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 g thịt hàu

Calo và vi chất dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng cơ bản trên 100 gram thịt hàu
Calo / chất dinh dưỡngLượng (kcal/gram)
Calo68 kcal
Carbohydrate3,9 g
 Chất xơ
 Đường
Chất béo2,5 g
 Chất béo bão hòa0,8 g
 Chất béo không bão hòa đơn0,3 g
 Chất béo không bão hòa đa1,0 g
  Omega-3672 mg
  Omega-658 mg
Chất đạm7,0 g

Vitamin

Hàm lượng vitamin trên 100 gram thịt hàu
VitaminHàm lượng (% RDI)
Vitamin B12324%
Vitamin D80%
Vitamin B17%
Vitamin B37%
Vitamin C6%
Vitamin B26%
Vitamin E4 %
Vitamin B63%
Folate2%
Vitamin A2%
Vitamin B52%

Khoáng chất

Hàm lượng khoáng chất trên 100 gram  thịt hàu
Khoáng chấtHàm lượng (% RDI)
Kẽm605%
Đồng223%
Selen91%
Sắt37%
Mangan18%
Photpho14%
Magiê12%
Natri9%
Canxi4 %
Kali4 %

Ghi chú: RDI (Reference Daily Intake) là mức tiêu thụ hàng ngày của một chất dinh dưỡng / mức đủ để đáp ứng các yêu cầu của một người khỏe mạnh.

Cách ghi nhãn thực phẩm theo giá trị RDI:

RDI được sử dụng để xác định Giá trị hàng ngày  theo %DV (Daily Value) của thực phẩm, được in trên nhãn thành phần dinh dưỡng (tính theo % DV) ở Hoa Kỳ và Canada, và được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Bộ Y tế Canada .

Giá trị %DV do cục quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ FDA đề xuất. Nó được thiết kế để giúp người tiêu dùng xác định một thực phẩm/ 1 món ăn chứa bao nhiêu lượng chất dinh dưỡng cụ thể, dựa trên DRI (khẩu phần ăn tham khảo) cho chất dinh dưỡng đó. Các con số % DV (được thể hiện trên nhãn dinh dưỡng) cho thấy lượng dùng (quy ước cho một người có lượng tiêu thụ trung bình 2.000 calo/ngày) và được trình bày như là số phần trăm trên tổng số lượng dùng của 1 ngày.

Các nhãn “high“, “rich in” hoặc “excellent source of” có thể được sử dụng cho thực phẩm nếu nó chứa 20% RDI trở lên. Các nhãn “good source“, “contains” hoặc “provides” có thể được sử dụng trên thực phẩm nếu nó chứa từ 10% đến 20% RDI.

(Nguồn: https://www.nutritionadvance.com/)

Nhập thông tin đặt hàng