Câu chuyện về Ruốc/ Chà bông Hàu của CEO Phạm Thị Thu Hiền

Sinh ra và lớn lên ở khu vực cảng Cái Rồng thuộc vùng biển đảo Vân Đồn, cả tuổi thơ của tôi là những buổi chiều đi học về đạp xe chạy vòng quanh cảng, ngắm những con tàu với dàn đèn khổng lồ trở về với đầy hàu, ngao, tôm, cá, tôm …, hay những con thuyền nhỏ xíu lênh đênh cả tháng năm trên biển đánh những mớ cua, ghẹ gần bờ.

Từ bao đời những con hàu, con ngao, con tôm, con cá ấy đều chỉ được bán tươi với cách ướp đá giản đơn. Một số ít thì được phơi khô để bán cho các thương lái Trung Quốc. Năm tháng tôi được lớn lên nhờ những con tôm con cá đấy, rồi tôi theo đuổi ngành Công nghệ sinh học – thực phẩm.

Câu chuyện về Ruốc/ Chà bông Hàu của CEO Phạm Thị Thu Hiền

Sau 10 năm tôi trở về quê hương, sản phẩm từ biển phong phú về loài hơn. Bà con đã bắt đầu biết nuôi trồng chứ không còn phụ thuộc vào hoàn toàn vào khai thác tự nhiên nữa. Trên biển là những cánh đồng Hàu sữa Thái Bình Dương trù phú cho sản lượng mỗi năm cả trăm nghìn tấn. Con hàu rất phù hợp với vùng biển quê tôi nên rất ngon, béo múp và căng tròn sữa.

Câu chuyện về Ruốc/ Chà bông Hàu của CEO Phạm Thị Thu Hiền

Tìm hiểu về loài này tôi mới biết được nhiều điều tuyệt vời, là loài nhuyễn thể có hàm lượng Protein cao hơn cả tôm, cá; hàm lượng Canxi, Iot cao hơn cả lòng đỏ trứng gà. Đặc biệt là hàm lượng Kẽm cao bậc nhất so với các loại thực phẩm khác. Nhưng Hàu của Vân Đồn dù nuôi với sản lượng lớn, nhưng chỉ bán tươi nguyên con hoặc tách lấy ruột.

Đọc nhiều tài liệu tôi được biết, trên thế giới Hàu là loại rất được ưa chuộng, đặc biệt những nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc… với sản phẩm chế biến phong phú và đa dạng. Điều này đã giúp cho con Hàu nâng cao được giá trị lên rất nhiều lần, dễ dàng vận chuyển, bảo quản và xuất khẩu toàn thế giới.

Câu chuyện về Ruốc/ Chà bông Hàu của CEO Phạm Thị Thu Hiền

Từ những kinh nghiệm và kiến thức đã học được, tôi cũng khao khát và quyết tâm nghiên cứu chế biến các sản phẩm từ Hàu. Với sự giúp đỡ từ nguồn kinh phí Khoa học và Công nghệ của tỉnh Quảng Ninh, sản phẩm RUỐC/CHÀ BÔNG HÀU là kết quả của hàng trăm thí nghiệm lớn nhỏ. Từ xử lý tanh trong hàu, làm khô và tạo sợi, tạo ra mùi vị hài hòa dễ ăn, không sử dụng chất bảo quản vẫn có thể giữ được ở nhiệt độ thường để vận chuyển thuận lợi khắp thị trường trong nước và quốc tế.

Câu chuyện về Ruốc/ Chà bông Hàu của CEO Phạm Thị Thu Hiền

Ruốc hàu mang hương vị và màu sắc rất đặc trưng của hàu, vị ngọt tự nhiên của Protein, bùi và thơm của các loại gia vị truyền thống hòa quện để tạo lên một món ăn hoàn chỉnh trong bữa cơm gia đình. Sản phẩm có thể ăn kèm với xôi, cơm, cháo và bánh mì. Ruốc hàu đã thực sự trở thành sản phẩm đặc sản tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh, được đánh giá xếp loại 5 sao đầu tiên trong chương trình OCOP.

Câu chuyện về Ruốc/ Chà bông Hàu của CEO Phạm Thị Thu Hiền

Đây là phần thưởng to lớn cho BAVABI với những năm tháng nghiên cứu kiên trì, vất vả, cũng mở ra cơ hội cho rất nhiều sản phẩm chế biến từ Hàu cho chúng tôi sau này. Với một sứ mệnh mang đến những món quà của đặc sản biển Quảng Ninh đến với du khách với tinh thần CHIA SẺ TINH HOA TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA.

Nhập thông tin đặt hàng