Vỏ hàu có tác dụng gì mà nhiều người còn chưa biết tới?

Hiện nay, Hàu đã trở thành món ăn hải sản được cả thế giới yêu thích. Thịt hàu cực kì giàu sinh dưỡng, nó do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm các Protein như Glycogen và Axit Amin, các khoáng chất như Canxi và Kẽm. Chình vì vậy, lượng hàu sữa được sử dụng làm thực phẩm là rất lớn. Sau khi chế biến các món ăn thì khối lượng vỏ hàu bỏ đi là rất lớn. Nếu bỏ đi ra ngoài môi trường sẽ tạo ra khối lượng rác thải lớn. Tuy nhiên, vỏ hàu lại là nguồn tài nguyên giàu Canxi Cacbonat – Một khoáng chất quan trọng trong cơ thể, cho vật nuôi, cây trồng và xử lý môi trường. Với nguồn dưỡng chất như vậy thì vỏ hàu có tác dụng gì? Có thể sử dụng được hay không? Hãy cùng theo dõi những phân tích và đáng giá dưới đây:

Tính chất cơ lý của vỏ hàu biển

Nghiên cứu các đặc tính cơ lý của vỏ hàu bằng tia X (X-ray diffraction analysis (XRD)) :

  • Hình 1, đo bề mặt đặc biệt bằng BET và phân tích cấu trúc vi mô bằng kính hiển vi điện tử (SEM)
  • Hình 2 cho thấy thành phần hóa học của vỏ hàu chủ yếu là CaCO3 (khoảng 96%) và các khoáng chất khác với lượng không đáng kể.
CaCO3(%)SiO2(%)MgO (%)Al2O3(%)SrO (%)P2O5(%)Na2O (%)SO3(%)Total (%)
95.9940.6960.6490.4190.330.2040.9840.724100.0

Bảng 1: Thành phần hóa học của vỏ hàu (Nguồn: https://www.researchgate.net/)

Hình 1: Mô hình XRD của vỏ hàu (Nguồn: https://www.researchgate.net/)

Hình 2: Cấu trúc vi mô bằng kính hiển vi điện tử SEM (Nguồn: https://www.researchgate.net/)

Vỏ hàu có tác dụng gì với con người và các hoạt động sản xuất

Bột vỏ hàu được chiết xuất từ vỏ hàu có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghiệp. Bao gồm ngành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp sản xuất bia và công nghiệp xi măng, máy lọc nước:

  • Bột vỏ hàu rất hữu ích trong việc phát triển các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da. Nó có nhiều lợi ích cho da.
  • Bột vỏ hàu được sử dụng để tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm. Cụ thể như mì, đậu phụ, xúc xích và gà rán.
  • Bột vỏ hàu được sử dụng để bổ sung cho chăn nuôi gia súc và gia cầm để bổ sung Canxi hữu cơ đặc biệt cho bò sữa và gà đẻ trứng.
  • Bột vỏ hàu có nhiều lợi ích trong nông nghiệp: cân bằng độ pH của đất, cải thiện sự hấp thu Nitrat, hỗ trợ sự hình thành Enzyme và củng cố thành tế bào thực vật. Kết cấu thô của vỏ hàu cũng giúp tăng độ xốp của đất. Ngoài ra, bột vỏ hàu còn sử dụng để làm giảm độ chua của đất trong ruộng và đất nông nghiệp, rất hữu ích để trồng nhiều lương thực.
  • Vỏ hàu cũng rất phù hợp để sử dụng làm môi trường lọc sinh học trong hệ thống lọc nhỏ giọt hoặc hệ thống nhiều khoang lọc. Vỏ hàu sử dụng lọc nước được rửa bằng Co và sau đó được sấy khô để đảm bảo không chứa bất kỳ vi khuẩn, nấm mốc hoặc mầm bệnh có hại.

Hình 3: Các sản phẩm được chế biến từ vỏ hàu đang được thương mại trên thị trường

Bavabi – thương hiệu số 1 về chế biến hàu tại Việt Nam

Với những lợi ích rất lớn từ vỏ hàu, từ năm 2020 BAVABI đã nghiên cứu công nghệ để sản xuất bột vỏ hàu. Cung cấp nguồn Canxi hữu cơ cho các sản phẩm phân bón sinh học. Góp phần bổ sung Canxi thay cho vôi bột cho các nông trại hữu cơ. Bột vỏ hàu được khử khuẩn cho thức ăn chăn nuôi. Cụ thể như bò sữa, gà đẻ trứng, cho chim cảnh… để đảm bảo quy trình nuôi sạch, hữu cơ.

Bavabi cũng đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để tiêu thụ khối lượng bột vỏ hàu và vỏ hàu số lượng lớn tại Vân Đồn.

Hy vọng, sau khi biết được vỏ hàu có tác dụng gì bạn sẽ biết các xử lý vỏ hàu sau khi chế biến. Tránh tạo ra nguồn rác thải mới cho môi trường. Ngoài ra, nếu bạn là đơn vị chế biến, sản xuất mong muốn tận dụng giá trị của vỏ hàu với số lượng lớn, có thể liên hệ với Bavabi để được hỗ trợ thêm. Chi tiết liên hệ với Hotline 0971.900.688.

Nhập thông tin đặt hàng