Phương pháp mới giảm thiệt hại cho nghề nuôi hàu sữa

Các nhà nghiên cứu tại đại học Bang North Carolina (NCSU) đang thực hiện 1 dự án trị giá 1 triệu USD do Viện Nông Nghiệp và Thực phẩm quốc gia (NIFA) thuộc Bộ Nông nghiệp (USDA) tài trợ thông qua sáng kiến National  Robotics Initiative 2.0 với nhiều bên tham gia. Dự kiến kéo dài 4 năm nhằm giảm tỷ lệ hao hụt nhuyễn thể nuôi bằng thiết bị bay không người lái (drone). Tạo ra cơ hội mới cho nghề nuôi hàu và nhuyễn thể mới.

Drone là gì?

Cụ thể Drone sẽ được sử dụng để tăng cường hiệu quả giám sát chất lượng tại các khu vực khó tiếp cận hoặc nguy hiểm cho con người. Đây là bước đi nhằm giúp ngành nuôi nhuyễn thể của tiểu bang North Carolina tăng trưởng bền vững, đạt giá trị 100 triệu USD vào năm 2030.

Dữ liệu ngày càng đóng vai trò sống còn trong tiến trình ra quyết định, là chìa khóa khai mở tiềm năng phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và nhuyễn thể nói riêng.

Giáo sư trợ lý Siera Young tại Khoa Kỹ Thuật Nông Nghiệp & Sinh học (DBAE) thuộc NCSU – người dẫn dắt dự án- nói chất lượng nước là yếu tố đặc biệt quan trọng đảm bảo an toàn thực phẩm và quyết định lợi nhuận của người sản xuất nhuyễn thể. Vi khuẩn và các tác nhân gây ô nhiễm do nước mưa trên bề mặt mang theo ra biển sẽ làm gián đoạn quá trình thu hoạch khiến thu nhập của người nuôi có thể thiệt hại tới 25%/năm.

” Chúng tôi mong muốn tự động hóa công việc kiểm tra chất lượng và lấy mẫu nước, dữ liệu thu được sẽ giảm thiểu thiệt hại trong nghề nuôi hàu sữa và các loại nhuyễn thể” – giáo sư Young phát biểu.

Mô hình mới hỗ trợ người nuôi hàu sữa giảm thiểu thiệt hại

Giáo sư và cộng sự sẽ xây dựng một mô hình trên máy tính cho phép dự báo chính xác khu vực nào đang trở thành điểm nóng nhiễm khuẩn dựa trên nhiều thông số chất lượng nước. Bao gồm DO (nồng độ Oxy hòa tan, pH,…) do robot sử dụng các đầu dò cảm biến để đo và gửi mẫu phân tích tới ở phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, nhóm cũng đang tìm cách triển khai những thiết bị USV (phương tiện di chuyển mặt nước không cần người điều khiển) để giao tiếp và làm việc cùng Drone. Chẳng hạn, Drone sẽ thực hiện nhiệm vụ trinh sát thông báo cho USV về các khu vực không an toàn, còn USV có thể trở thành bãi đáp cho Drone,…

Kế hoạch thử nghiệm và kết quả thực tiễn

Nhóm dự kiến sẽ thử nghiệm hệ thống tại một số ao hồ ở bang North Carolia và Trung tâm nghiên cứu Nuôi biển (MARC) của trường NCSU trên địa phận hạt Carteret Country. Sau đó, các thử nghiệm khác trên quy mô đầy đủ sẽ được tiến hành tại các khu vực nuôi hàu thương mại.

Việc thiết kế phi đội Drone không chỉ để cung cấp dữ liệu chất lượng nước cho các quyết định quản lý theo thời gian thực mà còn nhằm cải thiện hiệu quả dự báo sức tải nhiễm khuẩn. Mục tiêu dài hạn của những dữ liệu này và công cụ Robot sẽ giúp người – nghề nuôi hàu sữa giảm thiểu thiệt hại do nhuyễn thể chết hoặc ngừng thu hoạch ngoài ý muốn.

Nguồn: Hiệp Hội nuôi biển Việt Nam

Nhập thông tin đặt hàng