Những mối nguy hại xung quanh việc nuôi Hàu bằng lốp xe

Việc nuôi Hàu bằng lốp xe có thể nói mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Với việc tận dụng lốp xe cao su, chi phí nuôi hàu giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, cách nuôi này ngày càng làm xấu đi những hình ảnh đẹp của biển. Đồng thời làm tăng nguy cơ đầu độc nguồn nước. Thậm chí, nhiều giả thuyết đưa ra, ăn thịt hàu nuôi bằng lốp xe có thể gây ra ung thư. Thực hư những vấn đề này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bavabi.

Nghề nuôi hàu sữa Thái Bình Dương truyền thống

Từ xa xưa, những ngư dân nuôi hàu sữa Thái Bình Dương bằng các phương pháp truyền thống. Bao gồm việc sử dụng cây tre, gỗ, dây cước buộc đá, bê tông… để làm giá thể cho Hàu bám vào sinh trưởng. Hàu sẽ phát triển tại đây cho đến khi được thu hoạch.

Tuy nhiên, cách nuôi Hàu truyền thống lại mất khá nhiều thời gian và công sức. Các ngư dân phải tốn nhiều công lắp dựng hơn bình thường. Chưa kể tới việc các cọc tre, gỗ sau thời gian ngâm nước rất dễ hư hỏng.

Chính vì vậy, nhiều ngư dân đã có ” sáng kiến” ra cách nuôi Hàu bằng lốp xe cao su của xe đạp, xe máy. Từ đó, thay vì sử dụng cộc gỗ, cọc tre… các ngư dân đã thả trực tiếp lốp xe xuống nước để làm giá thể cho Hàu bám vào và lớn lên.

Cách nuôi này ít tốn thời gian cắm giá thể, lại bền bỉ trong môi trường nước lợ, dễ thu hoạch. Bởi vậy nên được các ngư dân nuôi hàu “nhân rộng” ra một cách nhanh chóng.

Mặt trái của việc nuôi Hàu sữa Thái Bình Dương bằng lốp xe

Mỗi năm, cứ đến mùa nuôi Hàu lại có hàng chục nghìn chiếc vỏ lốp được thả xuống biển. Việc này đã khiến những hình ảnh đẹp mắt của biển cả xấu đi rất nhiều. Đặc biệt là các khu nuôi hàu nổi tiếng tại Lăng Cô – Huế, Đầm Nại –  Ninh Thuận…

Không chỉ có vậy, khi những chiếc lốp xe cao su này được ngâm dưới mặt biển còn làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường dưới nước và trên đất liền. Tại nhiều địa phương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tại nhiều nơi đã phải vào cuộc kiểm tra.

Có thể nhận thấy ngay, nếu nuôi Hàu bằng lốp xe điều đáng lo ngại nhất đó là rác cho môi trường. Bởi vì lốp xe rất khó phân huỷ nếu bị trôi dạt ở biển. Điều này sẽ tạo nên ô nhiễm không gian biển. Những chiếc lốp xe được vứt ngổn ngang hoặc trôi dạt vào bờ sẽ rất khó phân hủy. Tạo ra một thứ rác nguy hiểm cho môi trường biển và môi trường đất liền.

Ăn hàu nuôi bằng lốp xe có gây ung thư?

Về mặt hoá học, lốp xe được cấu tạo chủ yếu bằng cao su và thêm các phụ gia khác qua quá trình Flo hoá, Clo hoá để lốp xe săn chắc, khó tan, khó phân huỷ. Các phụ gia này rất khó tan ra trong nước. Việc hàu ăn phải các chất độc từ lốp xe là không có cơ sở.

Nhiều ý kiến lại cho rằng, lốp xe có chứa Lưu Huỳnh và Carbon có thể gây hại cho con người. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đã khẳng định trong lốp xe có Lưu Huỳnh được lưu hoá với các chuỗi Polime trong cao su để cô đặc rất khó phân huỷ.

Mặt khác, nguyên tố Lưu Huỳnh không gây hại cho sức khoẻ. Nhiều người vẫn sử dụng làm thức ăn cho các loại động vật. Còn nguyên tốt Carbon nó chỉ là dạng than đá không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ con người khi ăn thịt hàu sữa.

Mặt khác, Hàu sữa cũng chỉ bám vào lốp xe như môi trường sống. Nó bám bằng lớp keo được sinh ra từ vỏ của con hàu giống như con hàu bám vào cọc bê tông, cọc gỗ, cọc tre. Việc sử dụng lốp xe làm giá thể nuôi hàu trước mắt chưa trực tiếp gây ra nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Phương pháp nuôi hàu bằng phao nổi

Hiện nay, để khắc phục tình trạng nuôi hàu bằng lốp xe, nhiều địa phương đã áp dụng thành công việc nuôi hàu bằng phao nổi HDPE. Đây là phương pháp nuôi Hàu bằng phao dây.

Theo đó, các quả phao được gắn với nhau bằng 1 sợi dây thừng. Các giá thể hàu giống được đặt bám vào các sợi dây treo trên dây thừng cách nhau 25 – 30cm. Phao có thể làm bằng xốp hoặc bằng nhựa.

Phương pháp nuôi hàu này cực kì thân thiện môi trường. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu sẽ hơi cao  so với các phương pháp truyền thống. Chính vì vậy, các ngư dân rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước cũng như các cơ quan, chính quyền địa phương.

Nhập thông tin đặt hàng