Kỹ thuật nuôi Hàu giống và thương phẩm tại Hoa Kỳ

Để có quy trình và kỹ thuật nuôi hàu giống, hàu thương phẩm chất lượng cao cần phải có kinh nghiệm chăn nuôi. Đồng thời không ngừng trau dồi kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật – công nghệ vào trong nuôi trồng. Bài viết hôm nay, Bavabi sẽ cùng bà con tìm hiểu cách nuôi hàu giống, hàu thương phẩm tại bang Maryland, Hoa Kỳ. Một trong những nơi nuôi hàu phát triển bền vừng cần được nhân rộng.

Vị trí mặt nước ở đâu và độ mặn nuôi hàu giống

Sử dụng các phương pháp bắt nguồn từ truyền thống. Kết hợp nâng cao bởi khoa học Công nghệ và chính sách quản lý hợp lý. Những ngư dân ở đây nuôi hàng triệu con hàu chất lượng cao. Được các nhà hàng và chợ hải sản hàng đầu sử dụng. Từ biển đến bàn ăn của mọi người, việc nuôi hàu sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Đảm bảo để hàu  phát triển đầy đặn và ngon lành.

Việc nuôi hàu diễn ra trên hai khu vực mặt nước ngoài khơi Vịnh Chesapeake. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật nuôi hàu thương phẩm trên mặt nước. Hàu được nuôi với độ mặn trung bình từ 15 – 18 ppt. Ở độ mặn cao hơn, hàu được nuôi ở khu vực phía nam ngoài Vịnh.

Chọn nuôi hàu giống bố mẹ

Hàu bố mẹ là loài hàu phương Đông (Crassostrea virginica). Chúng có nguồn gốc từ vùng biển Bắc Mỹ của Đại Tây Dương và Vịnh Mexico. Chúng có khả năng kháng bệnh. Vì giống tam bội tự nhiên có nguồn gốc từ hàu bố mẹ được lai tạo chọn lọc tại Viện Khoa học Biển Virginia (VIMS).

Điều gì làm cho hàu tam bội trở nên độc đáo? Hàu tam bội có ba bộ nhiễm sắc thể và mang lại hai lợi thế quan trọng trong vòng đời của chúng. Bởi vì chúng vô sinh do số lượng nhiễm sắc thể không đồng đều. Chính vì vậy, chúng không tiêu hao năng lượng vì quá trình sinh sản trong những tháng mùa hè. Đồng thời không bị giảm trọng lượng cơ thể khi sinh sản. Chúng săn chắc, đầy đặn. Việc phát triển đến kích thước thị trường nhanh hơn nhiều với hàu lưỡng bội (12 đến 18 so với 36 đến 48 tháng).

Trại hàu giống

Việc nuôi hàu giống sẽ được nuôi và chọn dựa trên nhu cầu của khách hàng. Kỹ thuật nuôi hàu giống cũng cần rất tỉ mỉ và chi tiết.

Sử dụng dao mổ, các kỹ thuật viên nhẹ nhàng tách ra và thu gom các giao tử hàu bố mẹ. Tinh trùng từ con đực tứ bội (bốn bộ nhiễm sắc thể) được sử dụng để thụ tinh với trứng con cái lưỡng bội (hai bộ nhiễm sắc thể).

Kết hợp để tạo ra hàu thể tam bội tự nhiên. Quá trình thụ tinh diễn ra trong vòng vài phút. Quá trình phân chia tế bào diễn ra trong 24 giờ tiếp theo, rồi tới quá trình sinh sản tự nhiên. Có tới 115 triệu quả trứng đã thụ tinh được đưa vào các thùng chứa dung tích 1.500 gallon (tương đương khoa 5.677 lít) trong trại nuôi hàu giống.

Ấu trùng hàu rất phàm ăn và được nuôi nuôi dưỡng rất cẩn thận. Trong hai đến ba tuần, ấu trùng phát triển một đốm mắt. Là một dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng bám vào giá thể.

Ương hàu giống

Ấu trùng hàu được chuyển tới trại ương giống. Chúng được thả vào một môi trường nước, được cung cấp đầy đủ tảo do trại giống nuôi cấy và vỏ hàu nghiền mịn được gọi là vi giá thể.

Bám vào giá thể này, trong vòng 24 giờ, ấu trùng hàu trải qua quá trình 1 biến thái và trở thành hàu giống. Khi hàu giống đạt kích thước khoảng 500 micron hoặc 0,5mm, chúng được chuyển sang hệ thống nuôi với nước ngoài môi trường tự nhiên lần đầu tiên.

Năng lượng của chúng tập trung vào phát triển vỏ. Sau hai đến bốn tuần, chúng được phân cỡ và chuyển vào giỏ trong một hệ thống treo nổi. Và khi hàu đạt kích thước 6 mm (- 1/4 inch), chúng được chuyển sang nuôi trong các giỏ Hexcyl khoảng ba tháng.

Kỹ thuật nuôi hàu thương phẩm

Khi hàu dài khoảng 1 inch – sau khoảng sáu tháng – chúng được đặt trong thiết bị nuôi thương phẩm trên mặt nước. Được tác động liên tục bởi năng lượng sóng ổn định theo chế độ thủy triều lên xuống trong các túi lưới bảo vệ. Điều này sẽ khiến tạo ra vỏ hàu sâu hơn và dày hơn. Đồng thời cải thiện hương vị, chất lượng và ngay cả hình thức của con hàu.

Phương pháp nuôi hàu trên mặt nước có nhiều lợi ích. Nhiều ánh sáng mặt trời, chất lượng nước tốt hơn và chuyển động liên tục tạo ra các vỏ sâu hơn, thịt hàu béo hơn. Đặc biệt, mật độ vỏ tốt hơn để dễ dàng tách vỏ.

Trong giai đoạn nuôi hàu thương phẩm cuối cùng này, cần thường xuyên kéo lên, làm vệ sinh và phân loại hàu. Điều này thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo vỏ hàu có cốc sâu và hình dáng đẹp.

Kiểm soát chất lượng hàu

Việc nuôi hàu được cam kết ứng dụng khoa học, công nghệ và tự nhiên để quản lý trang trại một cách tối ưu. Để giám sát các hoạt động và sản lượng hàu, cần sử dụng Oyster Tracker. Đây là một hệ thống phần mềm đặc biệt. Nó giúp giảm tỷ lệ tử vong và đáp ứng các tiêu chí sản xuất. Bằng cách theo dõi các hoạt động trang trại và kiểm soát khối lượng hàu theo thời gian thực, có thể liên tục sản xuất nhiều hàu chất lượng cao hơn.

Thu hoạch và chế biến hàu

Sau 12 đến 18 tháng nuôi, hàu đã sẵn sàng để thu hoạch, chế biến. Hàu sẽ được kiểm tra và phân loại trước khi đưa ra thị trường. Với hệ thống lưu trữ ướt độc quyền sẽ cung cấp môi trường ổn định đảm bảo độ tươi và chất lượng hàu sau khi thu hoạch.

Oxy hòa tan được bổ sung để tăng sức khỏe và thời hạn sử dụng của hàu. Hệ thống này cũng cho phép truyền độ mặn trong quá trình hoàn thiện. Điều này giúp hàu có hương vị ngọt và cao hơn đáng kể 25 – 30ppt.

Bên cạnh đó, họ còn sử dụng máy phân loại hàu Pearlception cho phép hình ảnh laser 3-D để xác định kích thước thể tích chính xác của hàu để đóng gói.

Nguồn tham khảo: Hiệp hội nuôi biển Việt Nam

Nhập thông tin đặt hàng