Bavabi ứng dụng công nghệ mới cho chuỗi giá trị hàu

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) là thương hiệu số 1 về chế biến Hàu tại Việt Nam. Hoạt động dựa trên nền tảng của ngành công nghiệp hiện đại. Trong đó, bao gồm:

 • Bavabi Farm: Trại giống, hạ tầng nuôi và công nghệ nuôi trên nền tảng công nghệ 4.0
 • Bavabi Seafood: Chế biến sâu từ hàu và các nông sản khác.
 • Bavabi Terminal với hệ thống Kiosk cung cấp các sản vật địa phương cho khách du lịch.
 • Bavabi Habitat với các dịch vụ du lịch trải nghiệm đặc biệt tại các vùng nuôi của Công ty.

Hiện nay, Bavabi là đơn vị duy nhất của Quảng Ninh có 2 sản phẩm là ruốc Hàu Thái Bình Dương và ruốc cơ trai được chứng nhận xếp hạng OCOP 5 sao. Xếp hạng cao nhất của OCOP hiện nay. Trải qua hơn 7 năm hình thành và phát triển, Bavabi đã làm những gì để đạt được những thành tựu đó.

Những khó khăn và khắc phục hoạt động trong sản xuất

Chúng ta đã vừa trải qua một năm có nhiều khó khăn do dịch bệnh. Bavabi cũng bị ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong nhiều tháng, công ty không thể xuất khẩu và mở rộng thị trường như kế hoạch ban đầu.

Để thích nghi với tình hình dịch bệnh, Bavabi chuyển hướng sang các thị trường khác và tập trung cho thị trường nội địa nhiều hơn. Mặc dù năm qua không có tăng trưởng như mong muốn nhưng Bavabi vẫn giữ vững được hoạt động kinh doanh. Đảm bảo người lao động vẫn có lương tháng tháng, thưởng lễ Tết.

Bavabi áp dụng Công nghệ vào chế biến và sản xuất

Đầu tư trong thiết bị hiện đại

Năm 2014, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh chính thức thành lập. Đơn vị đã mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất trên diện tích 400m² tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Tại đây có dây chuyền máy móc hiện đại. Có thể chế biến nguyên liệu thủy sản thô trở thành những sản phẩm mang thương hiệu riêng của vùng đất Vân Đồn. Ví dụ như: tinh hàu, ruốc hàu, ruốc cơ trai, ruốc bề bề, ruốc tép, ruốc cá, ruốc ngao hai cùi…

Chỉ sau một thời gian ngắn, Công ty không chỉ dẫn đầu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm ăn liền cao cấp từ thủy sản của Quảng Ninh, mà còn kinh doanh sản phẩm thủy sản chế biến, khô, tươi sống khác.

Mỗi sản phẩm của Bavabi đều được chọn lọc từ các nguồn nguyên liệu vùng biển Bái Tử Long. Được nghiên cứu kỹ lưỡng, sáng tạo, khéo léo đưa hương vị truyền thống của Việt Nam vào sản phẩm. Đảm bảo vẫn giữ được những giá trị quý từ nguyên liệu.

Quy trình sản xuất được được giám sát chặt chẽ trong từng công đoạn. Những sản phẩm được sản xuất ra không chỉ an toàn mà còn thật sự trở thành tinh hoa ẩm thực biển.

Việc chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng, thời gian qua, Bavabi đã chủ động đầu tư dây chuyền rửa, vệ sinh, đóng lọ tự động, khép kín. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối. Thay thế cho phương pháp thủ công trước đây.

Đa dạng mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm

Đồng thời, Bavabi thường xuyên thay đổi bao bì đa dạng hóa sản phẩm, tối ưu hóa tiện ích cho người tiêu dùng. Nhờ đó, các sản phẩm của Công ty đã được thị trường đón nhận và đánh giá cao.

Nhiều sản phẩm đã được phân phối vào các hệ thống siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch như Big C, bác Tôm, Bác Tôm, Sói Biển, Biggreen… Một số sản phẩm cũng đang được ký hợp đồng với các đối tác cung cấp, tiêu thụ ra thị trường nước ngoài.

Bavabi xác định KH&CN là yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Sắp tới Bavabi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng một số công nghệ, máy móc, thiết bị hiện đại, cũng như các công cụ quản lý tiên tiến vào hoạt động. Tất cả hướng tới việc đưa sản phẩm của đơn vị chinh phục những thị trường có tiêu chuẩn cao hơn.

Mô hình nông nghiệp 4.0 của Bavabi

Nông nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu của nông nghiệp hiện đại nói chung và ngành nuôi hàu nói riêng. Chuỗi liên kết với sự tham gia của 4 bên:

 • Nhà quản lý
 • Nhà nông
 • Nhà nghiên cứu
 • Nhà doanh nghiệp

Sự liên kết này nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao. Phục vụ cho công tác chế biến sâu, nhằm chủ động nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Chuỗi liên kết đòi hỏi cao từ:

 • Con giống
 • Hạ tầng nuôi
 • Công nghệ nuôi
 • Giám sát
 • Thu mua – chế biến

Toàn bộ các khâu đều sử dụng công nghệ 4.0. Cụ thể:

 • Hàu giống chất lượng cao được chuyển từ Nhật Bản cung cấp cho các ngư dân tham gia chuỗi nuôi hàu.
 • Cơ sở hạ tầng nuôi đảm bảo năng suất cao, quy mô lớn, thân thiện với môi trường.
 • Công nghệ nuối tiên tiến.
 • Giám sát quá trình nuôi theo công nghệ hiện đại đảm bảo năng suất và chất lượng cao.

Tất cả các hộ nuôi nằm trong chuỗi liên kết này đều sẽ được Bavabi sẽ đưa ra khuyến cáo về thời điểm thu hoạch. Đảm bảo con hàu thu hoạch đạt chất lượng cao nhất.

Phát triển nuôi Hàu sữa Thái Bình Dương phát triển bền vững

Vân Đồn có khoảng 3.300 ha nuôi trồng thủy sản. Trong đó khoảng 2.400 nuôi nhuyễn thể. Các đối tượng nuôi chính là hàu và ngao hai cùi.

Toàn huyện có 1.250 hộ nuôi trồng thủy sản. Trong đó, trên 1.000 hộ nuôi ngao giá, hàu với trên 2.000 lao động. Sản lượng hàu toàn huyện có khả năng đạt đến 120.000 tấn và tăng theo từng năm. Mấy năm gần đây, do sản lượng tăng lên nhanh, hàu Vân Đồn luôn đối mặt với thực trạng bị ép giá, thiếu thị trường tiêu thụ.

Chính vì vậy, Quảng Ninh nói chung và huyện Vân Đồn nói riêng rất quan tâm đến hàu Vân Đồn. Từ việc xác lập quy hoạch vùng, quy hoạch phát triển con hàu, cho đến hàng loạt các đề án khoa học. Tất cả nhằm bảo tồn, phát triển giống hàu bản địa, xây dựng trại nuôi giống. Bên cạnh đó còn việc hỗ trợ Bavabi và các đơn vị tham gia các chương trình xúc tiến quốc tế.

Tuy nhiên, một phần sản lượng hàu Vân Đồn hiện vẫn phát triển ngoài quy hoạch. Chủ yếu do tự phát trong sản xuất của ngư dân. Con giống hầu hết được nhập từ các Nam Định – Thái Bình. Rất khó xác định chất lượng và nguồn gốc. Còn thiếu các cơ sở sản xuất đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Vấn đề đặt ra lúc này là chính quyền địa phương cần thay đổi nhận thức người dân nuôi hàu. Chuyển đổi công nghệ thân thiện với môi trường. Đảm bảo chất lượng vật nuôi cũng như giữ gìn sự trong lành cho nước biển khu Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Kế hoạch phát triển của BAVABI

Xây dựng tổ hợp sản xuất giống, nuôi biển công nghệ cao

Bababi đang thực hiện dự án Tổ hợp sản xuất giống, nuôi biển công nghệ cao và chế biến thủy hải sản tập trung tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 230 ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 400 tỷ.

Với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, tạo công ăn việc làm cho ngư dân, khẳng định thương hiệu “Hàu sữa Thái Bình Dương Vân Đồn”. Tổ hợp này gồm có:

 • Trung tâm gia công cơ khí và xây dựng phục vụ cho ngành hải sản
 • Nhà máy chế biến thức ăn cho nuôi tôm, nuôi cá biển
 • Nhà máy chế biến chuyển chế biến sâu các sản phẩm từ hàu, cá biển, với công nghệ cao để chiết suất tinh hàu và các chế phẩm sinh học có giá trị cao.
 • Trung tâm giao dịch hải sản để thu mua và kinh doanh hải sản đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu.
 • Các khu nuôi cá công nghệ RAS…

Bavabi sắp tới cũng xây dựng mô hình thí điểm tại Vân Đồn để cho bà con thấy và học hỏi và cũng kết hợp với doanh nghiệp hội viên Hiệp hội VSA để kết hợp nuôi và tự động hóa từ khâu nuôi đến thu hoạch.

Mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu

Ngoài ra, Bavabi sẽ ra nhiều sản phẩm mới. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Một số sản phẩm như: nước uống từ Hàu, hạt nêm từ Hàu, Dầu hàu chữa khớp…

Để giải quyết được những vấn đề bất cập đang xảy ra với nghề nuôi hàu rất cần sự đồng hành của chính quyền, người nuôi và doanh nghiệp. Quan trọng nhất là phải có cơ chế giúp doanh nghiệp có thể phát triển bền vững.

Ví dụ như khi doanh nghiệp đề xuất dự án thì chính quyền tạo điều kiện về đất đai, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, các thủ tục cấp phép nhanh… Hiện tại, Bavabi vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này.

Bavabi cũng mong muốn được kết nối với nhiều đi tác để phát triển bền vững. Bavabi chỉ là một mắt xích nhỏ và mong muốn sẽ liên kết với các mắt xích khác để cùng đồng hành, phát triển vững mạnh và bền vững hơn.

Nhập thông tin đặt hàng