7 cách nuôi Hàu Sữa mang lại lợi nhuận kinh tế cao

Hàu là loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Hiện nay tại Việt Nam, Vân Đồn – Quảng Ninh được coi là thủ phủ của Hàu. Việc nuôi hàu sữa thương phẩm mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các ngư dân.

Nuôi hàu thương phẩm thường chia thành hai phương pháp: nuôi đáy và nuôi cách đáy. Mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm riêng. Người nuôi hàu sữa có thể sử dụng nhiều phương pháp trong chu trình nuôi hàu để đạt được hình dáng và sản lượng mong muốn.

Phương pháp nuôi đáy

Nuôi ở đáy nghĩa là hàu phát triển trên đáy biển. Đây là phương pháp nuôi hàu sữa Thái Bình Dương gần giống tự nhiên nhất. Nếu được trải ở tầng đáy, giống hàu nuôi sẽ phát triển giống như hàu hoang dã. Bởi lẽ, chúng cùng lọc nước và sống chung một tầng đáy. Tạo sự ảnh hưởng đến màu sắc của vỏ và độ cứng của vỏ hàu sữa.

Việc nuôi hàu đáy có thể giúp chúng hấp thụ khoáng chất từ bùn hoặc do bị sóng tác động nhiều khi thủy triều thay đổi. Điều này có thể giúp vỏ hàu cứng cáp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp nuôi này là mất nhiều hàu. Hàu có thể bị chết ở dưới đáy. Hoặc bị địch hại tấn công hoặc bị cuốn trôi ra ngoài đại dương.

Phương pháp nuôi hàu sữa cách đáy

Nuôi cách đáy là nuôi ở đâu? Đây là phương pháp nuôi để hàu phát triển mà không tiếp xúc với đáy biển. Với phương pháp này lại có thêm nhiều cách nuôi hàu khác nhau. Chủ yếu dựa vào dụng cụ nuôi của ngư dân. Các công cụ, thiết bị nuôi sẽ dựa trên điều kiện địa lý và sở thích của người nuôi trồng.

Ví dụ, nếu nuôi Hàu trên bãi việc nuôi cách đáy có thể là phương pháp nuôi hàu thương phẩm duy nhất khả thi. Vì nếu không,  hàu có nguy cơ sẽ bị chôn vùi trong cát thay đổi thời tiết.

Ưu điểm của việc nuôi cách đáy là hàu được bảo vệ trong thiết bị nuôi. Người nuôi sẽ ít bị mất hàu hơn do thời tiết. Lợi luận vì thế mà thu về được nhiều hơn. Tuy nhiên, phương pháp nuôi này lại cần phải đầu tư lớn cho các thiết bị, vỏ hàu không chắc như nuôi đáy.

Vấn đề này không quá lớn, có thể khắc phục được. Một số phương pháp nuôi cách đáy thường được áp dụng nhất như: Nuôi lồng, nuôi túi trên giá, nuôi khay, nuôi nổi, nuôi treo…

Nuôi hàu sữa trong lồng

Các lồng lưới nuôi hàu được đặt cố định, giữ cho chúng không bị trôi ra xa và không chạm đáy. Lồng phải có đáy cứng và vững vì chúng khá nặng và có thể chìm xuống bùn nếu đáy bùn quá mềm.

Việc sử dụng các lồng nuôi như khi hàu vẫn còn rất nhỏ và chưa sẵn sàng để tiếp đáy. Cách nuôi này giúp hàu được bảo vệ tốt hơn so với vùng nước mở.

Đồng thời, hàu cũng có nhiều không gian hơn để phát triển. Người nuôi có thể quyết định chỉ dùng lồng để nuôi đến cỡ thương phẩm. Hoặc kết hợp nuôi lồng và nuôi đáy đều được.

Nuôi túi trên giá

Hàu được cho vào túi nuôi hàu, sau đó buộc vào túi thép hàn sẵn. Cách nuôi hàu sữa này phụ thuộc rất nhiều vào biên độ thủy triều của khu vực. Khu vực nuôi cần có thủy triều đủ thấp để người nuôi có thể tiếp cận được các túi.

Nuôi hàu sữa trên khay

Hàu được nuôi trong các khay nuôi có chức năng giống như túi hàu và có thể xếp chồng nên nhau để tiết kiệm không gian. Phù hợp với các vùng nuôi nhỏ hẹp.

Nuôi mặt nước hay nuôi hàu sữa nổi

Đối với phương pháp nuôi hàu sữa này, người nuôi có thể lựa chọn các thiết bị, hệ thống và dụng cụ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có thể nổi trên mặt nước.

Nuôi hàu mặt nước thường không bị khô và chịu nhiều tác động của nhiều chiều sóng. Khi túi nuôi hoặc dụng cụ bị bám bẩn sinh học, thiết bị sẽ được lật lại để rong biển và các sinh vật biến bám khác phơi ra không khí.

Nuôi treo

Trong cách nuôi treo, hàu thường được treo trên những chiếc phao nổi đi trên mặt nước. Nhờ đó hàu được treo lơ lửng trong nước, lên xuống theo thủy triều.

Khi thủy triều lên, những chiếc phao nổi lên trên dây treo với các túi hàu nuôi thương phẩm treo thẳng đứng. Khi thủy triều lên xuống, các túi hàu liên tục bị lật lại và hạ xuống. Cũng còn có hệ thống khác, với một dây dài có thể điều chỉnh được, nơi lồng, khay hoặc túi treo thành một đường dài có thể được kéo lên để chăm sóc. Giống như kỹ thuật nuôi hàu nuôi trên bề mặt, hàu nuôi treo liên tục nhận tác động của sóng.

Như vậy, có nhiều rất nhiều cách nuôi hàu sữa Thái Bình Dương khác nhau. Người nuôi có thể kết hợp các cách khác nhau phù hợp với điều kiện của mình.

Để có cái nhìn trực quan, bạn có thể liên hệ với Ruốc Hàu – Bavabi để được tham quan các khu nuôi trồng Hàu sữa tại Vân Đồn – Quảng Ninh. Hiện tại, Bavabi đang là đơn vị số 1 về chế biến Hàu tại Việt Nam. Thông tin liên hệ qua hotline 0971.900.688.

Nguồn than khảo: Hiệp Hội Nuôi Biển Việt Nam

Nhập thông tin đặt hàng