Ưu điểm vượt trội khi sử dụng phao nhựa nuôi hàu HDPE

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã và đang đồng hành cùng các doanh nghiệp của tỉnh hỗ trợ bà con nuôi hàu dựa trên các mô hình hiện đại, phát triển bền vững giá trị của hàu biển Thái Bình Dương. Nổi bật nhất phải kể tới sự chuyển giao mô hình nuôi hàu truyền thống sang phương pháp sử dụng phao nhựa nuôi hàu. Cụ thể là phao nổi HDPE với độ bền vượt trội và cực kì thân thiện với môi trường.

Tìm hiểu về phao nhựa nuôi hàu HDPE?

HDPE là viết tắt của Hight Density Poli Etilen. Phao nhựa nuôi hàu HDPE được sản xuất theo công nghệ thổi từ hạt nhựa HDPE đặc chủng. Loại nhựa này chỉ dành cho bà con nuôi trồng thủy sản. Theo đó, các phao được kết nối với nhau bằng các sợi dây cách nhau khoảng 3m và thả nổi trên mặt nước.

Các con hàu giống sẽ được bám vào các dây gắn lên dây thừng cách nhau 30cm thả xuống mặt nước biển. Phao nhựa nuôi hàu có nhiều kích thước khác nhau, tùy theo khả năng chịu tải mong muốn của phao.

Ưu điểm của phao nhựa nuôi hàu sữa Thái Bình Dương

Phao nhựa nuôi hàu được sản xuất từ nhựa đặc chủng cho môi trường nuôi trồng thủy sản, đạt các tiêu chuẩn nhất định. Chính vì vậy, các sản phẩm phao nổi luôn đảm bảo các ưu điểm vượt trội như:

Thân thiện với môi trường, độ bền cao

Chất liệu nhựa HDPE thân thiện với môi trường, không bị ăn mòn theo thời gian nên sẽ không ảnh hưởng tới môi trường. Đặc biệt, không tạo ra rác thải cho môi trường biển giống như nhiều phương pháp tự phát của người dân như: nuôi hàu bằng lốp xe, phao xốp…

Ngoài ra, nhựa HDPE là dòng nhựa siêu bền với mật độ nhựa dẻo cao, chúng thường có độ bên từ 10 năm trở lên. Phao nhựa có nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng. Tùy theo nhu cầu của các đơn vị, cơ sở nuôi hàu màu sắc của phao nhựa có thể thay đổi.

Chịu được tác động cao và khả năng chống nứt, vỡ

Chất liệu nhựa HDPE siêu bền, có thể chịu được các tác động mạnh từ bên ngoài. Khi treo nhuyễn thể bằng dàn phao nổi, hệ thống nhuyễn thể có thể chịu được sóng gió mạnh cấp 8 – 9.

Phao nổi bằng nhựa HDPE khác hẳn hoàn toàn với các sản phẩm phao xốp, phao nhựa truyền thống vì không bị ăn mòn hóa học và không bị tác động xấu từ tia tử ngoại-UV. Nhiều đơn vị sản xuất phao có những chính sách bảo hành dài hạn cho bà con, từ 3 – 5 năm.

Dễ vận chuyển, dễ lắp đặt

Phao nổi HDPE nuôi hàu được kế thừa những đặc tính ưu việt của chất liệu, ngoài ra việc vận chuyển, lắp đặt phao cũng cực kì dễ thực hiện. Quá trình vận chuyển phao ít bị móp méo.

Trên đây chính là lý do mà Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh sử dụng phao nổi trên biển để thực hiện kế hoạch xóa sổ phao xốp và phát triển kinh tế biển bền vững.

So sánh tính năng của phao nhựa HDPE với phao xốp

Bà con có thể đánh giá lại những ưu điểm của phao nhựa nuôi hàu HDPE thông qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chíPhao nhựa HDPEPhao xốp
Tuổi thọ (năm)7-101.5-2
Số phao/1 dây 250m70110
Độ nổi dưới mép nước (kg)6630
Độ nổi dưới mép nước 0.5m (kg)16075
Bảo vệ môi trườngKhông gây hạiGây hại
Chịu va đập (thời tiết xấu, sóng lớn)Không
Chịu mài mònKhông
Chịu nhiệtKhông
Có thể sửa chữaKhông
Có thể thay thếKhông

Hiện tại, để tiết kiệm chi phí ban đầu, vẫn còn rất nhiều các hộ nuôi trồng lựa chọn sử dụng phao xốp. Tuy nhiên, phao xốp lại mang một nhược điểm rất lớn, đó là sau một thời gian sử dụng, phao sẽ bị vỡ vụn do sóng đánh và ăn mòn dần gây ra ô nhiễm môi trường.

Với phao nổi bằng chất liệu nhựa, điều này được giải quyết triệt để. Thêm vào đó, việc sửa chữa và thay thế phao nhựa là hoàn toàn khả thi. Trong trường hợp phao nhựa bị thủng hoặc móp, chủ hộ nuôi trồng có thể tháo ra tiến hành sửa chữa và thay thế một cách dễ dàng.

Hơn nữa do tuổi thọ của phao nhựa cao gấp 4-6 lần so với phao xốp. Xét về lâu dài, phao nhựa sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều do không tốn chi phí nhân công thay thế cũng như mua mới. Với các ưu điểm vượt trội so với phao xốp, việc lựa chọn phao nhựa cho quy trình nuôi hàu để thay thế là điều tất yếu.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng phao nổi HDPE

Để tối ưu chi phi và giảm thiểu mức độ rủi ro nhất khi áp dụng mô hình nuôi hàu bằng phao nhựa nổi HDPE bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tính toán kỹ mức chịu tải khi hàu lớn để phao không bị chìm.
  • Tránh để tàu, thuyền đâm – va vào hệ dây nuôi hàu
  • Dùng dây buộc bằng các vật liệu mềm

Sử dụng phao nuôi hàu nhựa HDPE là xu hướng tất yếu cho nghề nuôi biển. Đảm bảo phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao giá trị của hàu sữa tại Vân Đồn – Quảng Ninh, nơi được coi là thủ phủ của hàu.

Hiện nay, tại tỉnh Quảng Ninh, việc chuyển đổi giữa các mô hình vẫn đang tiếp tục diễn ra và phát triển rộng khắp. Rất hy vọng, trong tương lai không chỉ riêng Quảng Ninh mà tại các vùng nuôi hàu khác của Việt Nam cũng sẽ áp dụng thành công mô hình này.

Nhập thông tin đặt hàng