Phương pháp nuôi hàu biển trong lồng đơn giản mà hiệu quả

Hàu là một loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ được nuôi cấy hoàn toàn tự nhiên. Hàu sữa không sử dụng thức ăn do công nghiệp như các vật nuôi khác nên năng suất nuôi hàu biển phụ thuộc hoàn toàn vào vị trí nuôi, phương pháp nuôi và quy mô của trang trại nuôi hàu.

Nghiên cứu và so sánh các phương pháp nuôi hàu biển

Theo truyền thống, các trang trại hàu thường được nuôi ở các khu vực ngập triều hoặc các vịnh kín gió, ít chịu tác động của sóng biển lớn. Các phương pháp nuôi hàu truyền thống hiện nay gồm: Phương pháp nuôi giàn, phương pháp treo dây, phương pháp đóng cọc treo vỉ…

Để đánh giá hiệu quả nuôi của các giải pháp treo dây, nuôi trong vỉ so với giải pháp mới đề xuất, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nantes của Pháp (Barille và cộng sự) đã bắt tay vào một nghiên cứu nhằm tìm kiếm các địa điểm mới dọc theo bờ biển Đại Tây Dương nước Pháp, phù hợp cho những người nuôi hàu nhỏ. Nhóm nghiên cứu đã so sánh 2 phương pháp nuôi: Nuôi trong lồng thí nghiệm (Hình B) và nuôi vỉ truyền thống (Hình A).

Kết quả nghiên cứu nuôi hàu lồng và hàu vỉ

Kết quả thử nghiệm cho thấy hàu được nuôi trong lồng đặt dưới đáy biển phát triển nhanh hơn đáng kể. Bao gồm cả về trọng lượng và chiều dài so với những con hàu được nuôi trên những vỉ nuôi truyền thống. Kết quả nuôi hàu biển bằng lồng trong tầng đáy rất phù hợp và cho hiệu quả kinh tế cao do công nghệ nuôi đơn giản, chi phí đầu tư thấp.

Nuôi hàu biển trong lồng thích hợp cho các vùng nước có độ sâu từ 5m đến 20m. Độ sâu rất phù hợp trong vịnh Bái Tử Long của Quảng Ninh. Giải pháp nuôi này còn phù hợp với việc đảm bảo an toàn môi trường, không ảnh hưởng đến luồng giao thông thủy so với gải pháp treo dây bằng phao EPS.

Với giải pháp nuôi lồng đơn giản cần được nghiên cứu và triển khai tại Vịnh Bái Tử Long khu vực từ Móng Cái đến Cẩm Phả, nếu khả thi sẽ là giải pháp hữu ích cho và con vùng nuôi nơi đây. BAVABI sẽ liên kết với bà con vùng nuôi triển khai nghiên cứu ứng dụng công nghệ nuôi lồng để tổng kết đánh giá và đưa ra các khuyến nghị trong thời gian sớm nhất.

(Nguồn: Báo cáo nghiên cứu đánh giá nuôi hàu lồng của Barille và cộng sự)

Nhập thông tin đặt hàng