Nên và không nên ăn hàu sống với gì?

Thịt hàu sữa cực kì nhiều dinh dưỡng và có thể nấu được nhiều món khác nhau. Thậm chí có thể ăn sống trực tiếp thịt hàu tươi. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến và ăn hàu sữa sống có thể dẫn tới những rủi ro đáng tiếc. Bài viết hôm nay, Bavabi sẽ giúp các bạn làm rõ việc nên và không nên ăn hàu sống với gì?

Nên ăn hàu sống với gì?

Thịt hàu tươi sống sẽ có một chút mùi tanh. Vì vậy để khử mùi tanh của hàu bạn nên sử dụng thêm chanh và mù tạt. Nhìn chung, nguyên liệu để chế biến món hàu sống cực kì đơn giản. Việc của bạn là lựa chọn những con hàu sữa tươi ngon và béo tròn. Không sử dụng hàu đã để lâu ngày vì chất lượng hàu không đảm bảo.

Đối với hàu nguyên con, bạn cần lấy bàn chải chà sạch vỏ. Sau đó, tách hàu ra khỏi vỏ, chỉ lấy 1 nửa vò để đựng ruột hàu. Chuẩn bị thêm 1 đĩa đá lạnh để hàu lên chờ sử dụng.

Ăn kèm với hàu sẽ bao gồm rau thơm. Có thể là húng quế, tía tô, tất cả bày lên đĩa. Lấy chanh vắt lên thịt hàu, đảo đều để làm sạch hàu. Sau đó, cho mù tạt và nước tương vào bát trộn đều, thêm 1 chút nước cốt chanh vào.

Khi ăn, bạn nhúng đều hàu vào hỗn hợp nước chấm trong 1 – 2 phút để tái rồi ăn ngay. Hàu sống có vị ngọt, thịt hàu dai, mềm, lạnh mát trong lưỡi. Ăn cùng với mù tạt nồng nồng, cay cay cực kì hợp vị.

Không nên ăn hàu sống với gì?

Mặc dù ăn hàu sống rất ngon và giàu dinh dưỡng. Thịt hàu có tính mát, nhiều kẽm sinh học tốt cho cả trẻ em, phụ nữ và đặc biệt là các đáng mày râu.

Tuy nhiên, việc ăn hàu sống chỉ thực sự tốt khi bạn biết cách ăn. Trái lại, nếu không chú ý trong khâu chọn lọc, chế biến thì việc ăn hàu sống có thể nguy hiểm. Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết trước khi ăn hàu sống.

 • Hàu sống dưới biển sâu thường có nhiều bùn đất, cát, vi sinh vật bám theo… Khi mua nhất định phải chọn hàu được nuôi ở vùng nước an toàn, không bị ô nhiễm. Hàu mua về cần làm sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh.
 • Không nên ăn hàu sống với quá nhiều mù tạt. Mù tạt cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày, không nên ăn quá nhiều. Hoặc những người bị viêm ruột, đau dạ dày không nên ăn hàu sống. Thay vào đó hãy ăn các món từ hàu đã được nấu chín.
 • Không nên ăn hàu sống nếu bạn có lịch sử bị dị ứng với hài sản.

Hướng dẫn cách mua hàu sữa tươi sạch, an toàn khi ăn sống

Ruột hàu sữa Bavabi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Hàu sữa được nuôi ở rất nhiều vùng nước khác nhau. Tuy nhiên, để nói về chất lượng thì hàu sữa Vân Đồn – Quảng Ninh vẫn là ngon nhất. Hơn nữa, đây còn được coi như “thủ phủ của hàu”, nhiều vùng nuôi hàu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cực kì sạch và an toàn.

Trong số các đơn vị chế biến chuyên sâu về hàu thì Bavabi đang dẫn đầu cả nước. Chính vì vậy, bạn có thể liên hệ với Bavabi để mua được những con hàu sữa tươi to béo 10 – 12 con/kg. Ngoài ra, Bavabi còn có sản phẩm ruột hàu sữa tươi đóng túi 500g, đã được làm sạch sẵn và chế biến ngay.

Ruột hàu sữa tươi được sản xuất theo quy trình khép kín, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc 5K nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Sản phẩm được bày bán tại hệ thống các siêu thị, chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch.

Quy trình sản xuất ruột hàu sữa Bavabi

Ruột hàu được sản xuất từ những con hàu sữa Vân Đồn, Quảng Ninh loại 1 dành cho xuất khẩu. Với hệ thống máy móc công nghệ hiện đại, trước khi sản phẩm hàu sữa Bavabi đến tay người sử dụng đã trải qua quá trình chọn lọc và kiểm duyệt chặt chẽ.

Bước 1: Quy trình làm sạch và sơ loại hàu tươi

Hàu khi mang từ vùng nguyên liệu về sẽ được đưa vào máy rửa sạch và loại bỏ những con bị hỏng. Đồng thời loại bỏ những chất bẩn bám bên ngoài vỏ hàu gây nhiễm vi sinh vật cho quá trình tách ruột.

Bước 2: Quy trình tách vỏ thu ruột hàu sữa Bavabi

Hàu sau khi được rửa sạch sẽ được tách ruột hàu theo quy trình khép kín và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phòng bổ luôn đảm bảo nhiệt độ lạnh dưới 20 độ. Ruột hàu sau khi tách xong phải được làm lạnh ngay để hạn chế sự sinh sôi của vi sinh vật. Sau đó, nhanh chóng được chuyển sang máy rửa để làm sạch.

Bước 3: Quy trình rửa ruột hàu sữa Bavabi

Ruột hàu sau khi tách vỏ sẽ được rửa sạch bằng công nghệ RO. Rửa bằng máy hiện đại và ATVSTP. Có quá trình phân loại thành phẩm trước khi đóng gói.

Bước 4: Quy trình đóng gói

Quy trình đóng gói được khép kín ngay sau khi rửa, trong hệ thống nhà xưởng hiện đại. Nhiệt độ đóng gói luôn đảm bảm <20°C Dụng cụ đóng và túi đựng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Túi đóng có đầy đủ thông tin đơn vị sx, số lô hàng, xuất xứ, NSX, HSD.

Đặc biệt, với quy trình sản xuất đảm bảo, ruột hàu sữa có bảo quản được thời gian lâu hơn so với việc sản xuất hàu thủ công. Ở nhiệt độ từ 0°C đến 4°C, ruột hàu để được 10 ngày. Bảo quản ở nhiệt độ từ -18°C được 6 tháng.

Xem chi tiết tại đây: Quy trình sản xuất ruột hàu sữa Bavabi

Địa chỉ mua ruột/ túi hàu sữa Bavabi

Dưới đây là một số địa chỉ phân phối sản phẩm ruột hàu sữa tươi sạch Bavabi:

 • Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood
 • Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển
 • Cửa hàng thực phẩm sạch Đồng Quê
 • Thực phẩm sạch Da Lat Mart
 • Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Top Green
 • Thực phẩm sạch GNFood
 • Thực phẩm sạch Trâu Vàng.
 • Thực phẩm sạch Mai’s
 • Cửa hàng Bách Hóa Mai Linh
 • Hoặc liên hệ với Ruốc Hàu – Bavabi để được hỗ trợ trực tiếp (0971.900.688)

Nhập thông tin đặt hàng