Làm thế nào để phòng chống thiếu Kẽm ở trẻ em

Kẽm có vai trò rất quan trọng, tuy nhiên biểu hiện của thiếu kẽm lại vô cùng tiềm tàng và khó chẩn đoán. Nó có thể nhầm lẫn với một số bệnh. Vì vậy hãy tìm hiểu về vai trò của kẽm và phòng chống thiếu kẽm ở trẻ em trong bài viết sau.

Vai trò của Kẽm trong tăng trưởng và phát triển ở trẻ em

Có thể bố mẹ chưa biết, Kẽm là vi chất thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Nó đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thiếu kẽm trẻ có thể gặp rất nhiều rắc rối. Ví dụ như: biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất, thần kinh,… và còn rất nhiều vấn đề khác. Vậy rốt cuộc kẽm có tác dụng gì?

Kẽm là nguyên tố khoáng vi lượng đứng hàng thứ 6 trong cơ thể con người. Kẽm chỉ chiếm 2 – 3g trọng lượng cơ thể nhưng nó lại có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của cơ thể đặt biệt là ở trẻ nhỏ.

Thúc đẩy sự tăng trưởng về thể chất bằng những tác động ở hệ tiêu hóa;

Tăng cường sự hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm và phân chia tế bào.

Tham gia vào quá trình tổng hợp và điều hòa chức năng của các trục Hormone dưới đồi. Ví dụ như: GH, IGF-I. Đây là những Hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.

Duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Sự chuyển hóa của các tế bào vị giác sẽ bị ảnh hưởng nếu thiếu kẽm, dẫn tới biếng ăn do rối loạn vị giác. Trẻ em lười ăn sẽ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ;

Kẽm giúp vận chuyển Canxi vào não giúp ổn định thần kinh và duy trì phát triển trí não. Do vậy, nếu được bổ sung kẽm đầy đủ, trẻ nhỏ sẽ có một trí nhớ tốt.

Bên cạnh đó, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng và phát triển, tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ em.

Những dấu hiệu của thiếu kẽm ở trẻ em

Hầu hết trường hợp thiếu kẽm ở trẻ em xảy ra khi lượng kẽm tiêu thụ chưa đủ hay hấp thụ kém, tăng thất thoát kẽm khỏi cơ thể. Các biểu hiện thường thấy như:

  • Mất cảm giác thèm ăn.
  • Rụng tóc.
  • Tiêu chảy kéo dài.
  • Mắc các bệnh về da như: chàm da, vết thương lâu lành, chậm liền sẹo
  • Rối loạn thị giác.
  • Rối loạn phát triển xương: trẻ chậm phát triển, hay ốm, sụt cân,…

Thiếu kẽm không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn tác động xấu đến tinh thần, làm trẻ dễ nổi cáu. Bởi kẽm giúp vận chuyển Canxi vào não. Canxi là một trong những chất quan trọng giúp ổn định thần kinh. Dấu hiệu sinh hóa đi kèm với thiếu kẽm gồm giảm mức kẽm trong huyết thanh (dưới 70mcg/dl hay dưới 10.7micromol/L). Ngoài ra, khi cơ thể trẻ thiếu kẽm, bữa ăn sẽ không còn “hấp dẫn” với trẻ vì đây chính là khoáng chất giúp tăng cường vị giác.

Phòng chống thiếu kẽm ở trẻ em bằng cách nào?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì việc bổ sung lượng kẽm cần thiết cho trẻ tùy thuộc lứa tuổi, cụ thể:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít sẽ có nguy cơ thiếu kẽm. Lượng kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò. Do đó, cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu – 2 tuổi. Ngoài ra, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm để có đủ cho cả mẹ và con.

  • Bổ sung thực phẩm giàu kẽm trong bữa ăn hàng ngày: Thức ăn nhiều kẽm như Hàu sữa, lòng đỏ trứng, thịt bò, gan lợn, cá, tôm đồng, lươn, sò, sữa, đậu nành, các hạt có dầu,…
  • Bổ sung thêm kẽm: Sữa công thức, bột dinh dưỡng, cốm đa vi chất dinh dưỡng có chứa kẽm hoặc các dạng sirô,… Đặc biệt là trong những giai đoạn trẻ bị bệnh như tiêu chảy, trẻ nhiễm khuẩn hô hấp, trẻ cần nhu cầu kẽm cao hơn bình thường.
  • Bổ sung kẽm cho trẻ: Trẻ dưới 3 tháng cần 3mg kẽm mỗi ngày. Trẻ từ 5 tháng – 12 tháng tuổi là 5 – 8mg/ngày. Trẻ từ 1 tuổi – 10 tuổi cần khoảng 10 – 15mg/ngày để phát triển chiều cao và thể chất tối ưu.

Việc phòng ngừa thiếu kẽm ở trẻ em rất quan trọng. Nếu thực hiện tốt sẽ giúp cho trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Một số biện pháp phòng ngừa thiếu kẽm bao gồm:

Mua ruốc hàu hoặc hàu sữa sạch bổ sung Kẽm cho trẻ

Có rất nhiều cách bổ sung kẽm cho trẻ, tuy nhiên trong các loại thực phẩm tốt và giàu kẽm nhất phải nhắc tới Hàu sữa. Lượng kẽm trong 100g hàu có thể có tới 47,8mg. Trong khi đó trong trong thịt chỉ chiếm 5,2mg và 100g cá là 0,8mg. Có thể dễ dàng nhận thấy kẽm trong hàu có gấp nhiều lần so với thịt cá thông thường.

Bố mẹ có thể mua ruột hàu sữa tươi hoặc ruốc hàu cho bé để bổ sung kẽm. Hiện nay, Bavabi đang là đơn vị só 1 về chế biến hàu tại Việt Nam. Bố mẹ có thể ghé qua các hệ thống siêu thị hoặc chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch để mua các sản phẩm về hàu. Ví dự như Con Cưng, Kid Plaza Bé Bụ Bẫm, Sói Biển, T-mart…

Hoặc liên hệ trực tiếp:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI THỦY SẢN QUẢNG NINH

Tóm lại, kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng. Nó là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Kẽm tham gia vào nhiều chức năng sinh học trong cơ thể con người. Đặc biệt có vai trò quan trọng trong tăng cường miễn dịch và tăng trưởng ở trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý bổ sung kẽm cho trẻ đầy đủ bằng các loại thực phẩm giàu kẽm.

Nhập thông tin đặt hàng