Vai trò của Canxi đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng thiết yếu cho sự phát triển và tăng cường sức khỏe. Vai trò của canxi trong cơ thể là tham gia vào quá trình xây dựng hệ răng chắc khỏe, các chức năng hoạt động máu, hoạt động của cơ bắp và tim,

1. Vai trò của Canxi với sức khỏe

Canxi là nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể con người. Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormones).

2. Vai trò của canxi đối với xương

Về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất (đa phần là Canxi), chiếm khoảng 70% trọng lượng xương khô và các chất hữu cơ (chiếm phần lớn là Collagen), chiếm 30% trọng lượng xương khô.

Trẻ em khi thiếu canxi: Xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi. Hàng ngày do thiếu canxi, canxi trong xương phải chuyển một phần cho máu, dần dần xương bị loãng, gây ra bệnh loãng xương.

3. Vai trò của canxi trong hệ thống miễn dịch

Canxi đảm nhiệm vai trò viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, vì canxi giữ vai trò sứ giả thông tin thứ hai. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng.

4. Vai trò của canxi trong hệ thần kinh

Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.

5. Vai trò của canxi trong cơ bắp

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng của các khí quan vận động của cơ thể, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp.

  • Thiếu canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém
  • Thiếu canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém, chức năng chuyển máu yếu, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.
  • Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng.

Bí quyết để trẻ nhỏ hấp thụ tối đã canxi

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng có rất nhiều trẻ em bị thiết hụt lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Nguyên nhân của sự thiết hụt này là do sở thích hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh của trẻ. Dưới đây là một số cách đơn giản mà bố mẹ có thể áp dụng để đảm bảo trẻ nhận đủ lượng canxi

  • Sử dụng sữa thay vì nước cho món ngũ cốc ăn sáng, súp hoặc ca cao nóng
  • Sử dụng sữa đặc thay cho sữa thường trong các công thức nấu ăn vì sữa đặc có hàm lượng canxi cao gấp đôi sữa thường.
  • Thêm sữa chua vào các món hoa quả, cho pho mát vào các món rau, khoai tây nghiền.
  • Bổ sung hải sản vào bữa ăn hàng ngày cho con để cung cấp đủ hàm lượng canxi cho trẻ.
  • Bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin D.
  • Hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao tăng cường sức khỏe cơ thể

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *